Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Cách đọc bảng giá chứng khoán A-Z (cho người mới)

01.07.2021   |   Kiến thức cơ bản

Cách đọc bảng giá chứng khoán là một trong những kỹ năng phải biết của các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật mọi thứ liên quan đến bảng giá chứng khoán.

Xem bảng giá chứng khoán online ở đâu

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có một bảng giá để các khách hàng của mình xem và đặt lệnh luôn trên đó. Có thể kể đến bảng giá chứng khoán của các công ty hàng đầu hiện nay như: ssi, hsc, vps, fpt, hcm, shs, vndirect …

Hoặc bạn cũng có thể xem trực tiếp tại các trang web của cơ quan quản lý:

Bảng giá chứng khoán Sàn Hose: Tại đây

bang gia chung khoan

 Bảng giá chứng khoán Sàn Hose

 Đây là Bảng giá trực tiếp từ website của Sở GDCK TPHCM (Sàn HOSE). Đơn vị giá: 1.000 VND, Đơn vị Khối lượng: 10 CP. Các mã cổ phiếu trong bảng giá này được sắp xếp theo thứ tự A B C. Do đó, các bạn muốn đưa mã cổ phiếu nào lên hàng trên cùng chỉ cần kích chuột vào mã cổ phiếu đó lập tức mã cổ phiếu đó sẽ hiện lên dòng đầu tiên. Trong ảnh trên mình đã chọn mã REE (Công ty cổ phần Cơ điện lạnh) làm ví dụ.

Sàn HNX và upcom: Tại đây

Trang này cung cung cấp cả bảng giá chứng khoán phái sinh nữa.

Đây là Bảng giá trực tiếp từ website của Sở GDCK Hà Nội (HNX). Đơn vị giá: 1000 VNĐ, Đơn vị khối lượng: 1000 CP. Bảng giá này có tích hợp cả 2 sàn HNX và sàn UpCom.

cach doc bang gia chung khoan

 Bảng giá sàn HNX và Upcom

Bạn cần lựa chọn sàn tại Tab trên cùng. Như trong ảnh trên mình đang chọn sàn HNX.

Vì sàn HNX và UpCom thanh khoản thường thấp (Khối lượng khớp lệnh thấp – đặc biệt là sàn UpCom) nên Tab đầu tiên ở phía trên góc phải là chữ “TOP” – Đây cũng là Tab mặc định khi các bạn kích vào xem bảng giá sàn HNX từ website của Sở GDCK Hà Nội. Tab này được sắp xếp theo Khối lượng khớp lệnh ở từng cổ phiếu từ cao xuống thấp.

Ký hiệu trong bảng giá chứng khoán

Ở trong mỗi bảng giá của hai sàn HOSE và HNX đều có các cột như sau:

Mã cổ phiếu (Chứng khoán)

ĐCGN (Giá Đóng cửa gần nhất hay Giá tham chiếu – TC, hay Giá vàng

Giá trần (ký hiệu CE – viết tắt của từ Cell, hay giá Tím)

Giá sàn (ký hiệu FL– viết tắt của từ Floor, hay giá Xanh lam)

Bên mua (hay Dư mua)

Bên bán (Dư bán)

Cao nhất (giá khớp cao nhất trong phiên)

Thấp nhất (giá khớp thấp nhất trong phiên)

Khớp lệnh, Giá khớp, KLTH (Khối lượng thực hiện mỗi lệnh hay KL khớp)

Thay đổi (hay +/- so với giá Tham chiếu)

TKL đã khớp (tổng khối lượng khớp)

Thỏa thuận (Giao dịch thỏa thuận không qua khớp lệnh trực tiếp trên sàn)

NN mua (Nước ngoài mua), NN bán (Nước ngoài bán)…

Cụ thể:

1/ Mã cổ phiếu (hay Chứng khoán – CK): mỗi công ty niêm yết trên sàn đều được Ủy ban Chứng khoán NN (UBCKNN) cấp cho 1 mã riêng duy nhất, và thường là tên viết tắt của công ty đó. Ví dụ Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát có mã là HPG, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam có mã là VNM.

2/ ĐCGN (Giá Đóng cửa gần nhất hay Giá tham chiếu – TC, hay Giá vàng): Là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất (Áp dụng cho hai sàn HOSE và HNX). Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở để tính giá trần và giá sàn cho phiên hôm sau. Giá tham chiếu có màu vàng nên còn được gọi là giá vàng. Riêng sàn UpCom, Giá tham chiếu được tính là Giá trung bình (hay giá bình quân) của phiên giao dịch liền trước.

Ví dụ giá đóng cửa hôm nay của mã VCB (Vietcombank) là 95,200đ thì giá tham chiếu ngày mai là 95,200đ. Và giá trần/sàn ngày mai là 95,200đ+/- 7% (Giả sử biên độ giao động cực đại trong ngày của mã VCB là 14%)

3/ Giá trần (ký hiệu CE – viết tắt của từ Cell, hay giá Tím): Là giá kịch trần hay mức giá cao nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE, giá trần là tăng 7% so với giá tham chiếu. Với sàn HNX, giá trần là tăng 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó. Còn với sàn UpCom giá trần là tăng 15% so với giá bình quân của phiên giao dịch liền trước. Giá trần có màu tím nên còn được gọi là giá tím.

4/ Giá sàn (ký hiệu FL– viết tắt của từ Floor, hay giá Xanh lam): Là giá kịch sàn hay mức giá thấp nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE, giá sàn là giảm 7% so với giá tham chiếu. Với sàn HNX, giá sàn là giảm 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó. Còn với sàn UpCom giá sàn là giảm 15% so với giá bình quân của phiên giao dịch liền trước.

7/ Bên mua (hay còn gọi là Dư mua – Chờ mua): Mỗi bảng giá đều có 3 cột chờ mua. Mỗi cột bao gồm Giá mua và Khối lượng (KL) mua được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Giá mua cao nhất ở gần cột Khớp Lệnh (Cột ở giữa) nhất (Giá 1 + KL 1) và giá mua thấp nhất ở xa cột Khớp lệnh nhất (Giá 3 + KL 3).

Chú ý: Trên bảng giá HOSE, Đơn vị giá: 1.000 VND, Khối lượng: 10 CP. Có nghĩa là giá thực tế bạn phải nhân với 1.000đ và khối lượng thực tế bạn phải nhân với 10 cổ phiếu.

Ví dụ: Giá VCB ghi trên bảng điện là: 42,50 thì giá thực tế là 42,50 x 1000đ = 42.500 đồng (Bốn mươi hai nghìn năm trăm đồng một cổ phiếu). Cột khối lượng chờ mua ở Giá 1 (42,40) (KL 1) là: 826 thì khối lượng thực tế là: 826 x 10 = 8260 cổ phiếu (có tám nghìn hai trăm sáu mươi cổ phiếu đang chờ mua ở mức giá 42.500 đồng).
Các cổ phiếu khác trên sàn HOSE các bạn áp dụng giống hệt như VCB, còn với các cổ phiếu sàn HNX và UpCom thì các bạn áp dụng tương tự nhưng chú ý Đơn vị giá: 1000 VNĐ, còn Đơn vị khối lượng lại là: 1000 CP.

8/ Bên bán (hay còn gọi là Dư bán – Chờ bán): Mỗi bảng giá đều có 3 cột chờ bán ( Mỗi cột bao gồm Giá bán và KL bán) được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên 1 2 3: Giá bán thấp nhất ở vị trí ưu tiên nhất (kèm KL) hay (Giá 1 + KL1) và giá bán cao nhất ở vị trí xa cột Khớp lệnh nhất (Giá 3 + KL3).

9/ Cao nhất: Là giá khớp ở mốc cao nhất trong phiên (chưa chắc đã phải là giá trần).

10/ Thấp nhất: Là giá khớp ở mốc thấp nhất trong phiên (chưa chắc đã phải là giá sàn).

11/ Khớp lệnh, Giá khớp, KLTH (Khối lượng thực hiện mỗi lệnh hay KL khớp): Là bên mua chấp nhận mua mức giá bên bán đang treo bán (Không cần xếp lệnh lệnh chờ mua mà mua trực tiếp vào lệnh đang treo bán) hoặc bên bán chấp nhận bán thẳng vào mức giá mà người bên mua đang chờ mua (không cần treo bán mà để lệnh được khớp luôn).

Ví dụ:
VCB đang khớp lệnh ở mức giá 42,50 khi người mua đã chấp nhận mua luôn vào cột giá bán 1 (mức giá bán ưu tiên nhất).

12/ TKL đã khớp (Tổng khối lượng khớp): Là Tổng khối lượng cổ phiếu đã được khớp trong phiên giao dịch ngày hôm đó.
Ví dụ: TKL khớp của VCB phiên ngày 25/12/2015 là 58.792 (với Đơn vị cổ phiếu là: 10 cp thì thực tế là đã có 587.920 cổ phiếu được khớp lệnh).

13/ NN mua và NN bán: Là khối lượng mua bán mà nhà đầu tư nước ngoài thực hiện.

Mua ròng: Có nghĩa là khối lượng mua vào của NĐTNN lớn hơn khối lượng bán ra.

Bán ròng: Có nghĩa là khối lượng bán ra của NĐTNN lớn hơn khối lượng mua vào.

Khối lượng mua và bán được thể hiện luôn trong phiên Giao dịch ở hai cột NN mua và NN bán ở từng mã cổ phiếu.

Đánh giá thị trường chung thông qua các chỉ số

Cách xem bảng giá chứng khoán là rất quan trọng vì người chơi có thể theo dõi kịp thời các chỉ số. Nhờ đó có thể nắm rõ ngay cả những biến động nhỏ nhất, cho dù là tăng hay giảm. Cùng với đó sẽ biết được về khối lượng giao dịch đang diễn ra.

Trường hợp 1

Khi xem bảng giá chứng khoán nếu nhận thấy mã tăng ít. Trong khi đó số lượng mã giảm lại nhiều và điểm số của thị trường cũng đang tăng thì nên cẩn thận. Bởi vì thị trường lúc đang diễn ra sự tăng mạnh một số mã vốn hoá lớn. Vậy nên, chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu lạc quan nào.

Trường hợp 2

Thị trường sẽ được đánh giá là lạc quan nếu lúc này điểm số thị trường giảm. Cùng với đó là số lượng mã tăng giá nhiều, trong khi mã giảm giá thì ít dần đi.

Trường hợp 3

Khi mà thị trường bắt đầu tăng giá. Đặc biệt là số lượng mã tăng giá lớn hơn rất nhiều so với mã giảm. Thì lúc này thị trường được đánh giá là lý tưởng để mua vào. Các nhà đầu tư có thể tìm mua các cổ phiếu thích hợp.

Trường hợp 4

Khi tìm hiểu bảng giá chứng khoán, nếu nhận thấy thị trường đang giảm. Thêm vào đó, số lượng mã giảm giá tăng mạnh và áp đảo mã tăng giá thì cho thấy dấu hiệu thị trường đang rất bất ổn. Lúc này, tốt nhất các nhà đầu tư nên cân nhắc đến việc bán bớt cổ phiếu ra bên ngoài.

Một số thông tin quan trọng khác

Có 2 thông tin rất quan trọng khác trên bảng giá mà bạn cần để ý bao gồm chỉ số thị trường (Vn-index, Hnx-index…) và thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN).

Chỉ số thị trường

Chỉ số thị trường giúp bạn có góc nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Cả thị trường đang tăng hay giảm, khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch như thế nào.

Các chỉ số thông dụng như ví dụ bảng giá ở trên bao gồm:

VN-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HOSE

VN30-Index: đây là chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất (thông thường được tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên sàn HOSE

VNXAllshare: đây là chỉ số tổng hợp tất cả CP giao dịch trên cả 2 sàn HOSE và HNX

HNX-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HNX

HNX30-Index: chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất (thông thường được tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên sàn HNX

UPCOM: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn UPCOM

Giao dịch của NĐTNN

Đây là thông tin rất quan trọng mà bạn cần quan sát trên bảng giá.
Ở một thị trường nhỏ như Việt Nam, dòng tiền từ NĐTNN ảnh hưởng rất lớn đến biến động giá cổ phiếu. Vì thế bạn nên chú ý đến hoạt động mua/bán của NĐTNN đối với cổ phiếu mà bạn đang quan sát hoặc nắm giữ.

Nếu bạn thấy cổ phiếu đó được NĐTNN mua vào với khối lượng lớn liên tục trong nhiều ngày, có vẻ đó là 1 dấu hiệu tích cực. Ngược lại, nếu NĐTNN liên tục bán, hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ xem điều gì đang xảy ra.

Có nên xem bảng giá chứng khoán quá nhiều không

Thời gian xem bảng giá chứng khoán nhiều hay ít phụ thuộc vào phong cách đầu tư của mỗi người (đầu cơ/ trung hạn/ dài hạn…) nhưng tựu chung lại, bạn không nên xem bảng giá chứng khoán quá nhiều. Nếu bạn là một nhà đầu cơ, có 3 thời điểm quan trọng trong ngày bạn nên quan tâm: Phiên ATO, trước giờ nghỉ trưa 15′ và 15′ trước phiên ATC+ phiên ATC.

Lời kết

Hi vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách đọc bảng giá chứng khoán như một nhà đầu tư thực thụ chưa. Có thể ban đầu bạn thấy hơi rối rắm nhưng sau một thời gian nhìn là sẽ quen thôi. Hãy đặt những lệnh nhỏ trước tiên để làm quen với hệ thống giao dịch trước nhé. Nếu bạn là nhà đầu tư mới thì thời gian đầu có thể xem bảng giá chứng khoán nhiều hơn một chút nhưng nhớ đừng xem nhiều quá kẻo sẽ bị cuốn theo tâm lý của thị trường chung đó.

Chúc bạn thành công.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán
Thị trường thế giới

Widget Tóm Tắt Thông Tin Kỹ Thuật Được Cung Cấp bởi Investing.com Việt Nam

Địa chỉ: 435 An Dương Vương, Phường 11, Quận 6, TP.HCM

Điện thoại: 0903018626

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0903018626

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hổ trợ nhà đầu tư.