Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Mất quan điểm chứ đừng để MẤT TIỀN của bạn – Hãy nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc DỪNG LỖ

26.06.2021   |   Thực chiến

Một trong những khía cạnh khác rất đắc lực của phân tích kỹ thuật chính là việc nó có thể được dùng như một cơ chế quản trị tiền và rủi ro trong giao dịch. Xác định rủi ro có nghĩa là sử dụng các mức dừng lỗ bảo vệ chúng ta khỏi các chuyển động giá đi ngược kịch bản kỳ vọng. 

 TẠI SAO PHẢI DỪNG LỖ?

Một mức dừng lỗ nên được đặt ra ngay vào thời điểm thực hiện giao dịch ban đầu, vì đó là lúc chúng ta khách quan nhất. Chỉ giữ vị thế khi thị trường hành động theo kỳ vọng. Nếu hành động giá tiếp theo đi ngược hoặc thất bại trong việc xác nhận kỳ vọng của chúng ta, đó là lúc ta phải thoát khỏi vị thế. Nếu thị trường đi ngược vị thế đã chọn, bạn có thể nghĩ “Tại sao phải dừng lỗ? Đây chỉ là một chuyển động giá chống lại mình trong ngắn hạn thôi”. Và rồi bạn ương bướng giữ vị thế với hy vọng thị trường sẽ quay lại hướng của bạn. Hãy nhớ hai thực tế sau:

Tất cả các xu hướng dài hạn bắt đầu từ những chuyển động giá ngắn hạn.

Trong thị trường không có chỗ cho hy vọng. Thị trường đi theo cách riêng mà không mảy may quan tâm đến bạn hay vị thế của bạn.
Thị trường không quan tâm bạn có đang nắm giữ hay không. Điều tồi tệ hơn việc mình làm sai là biết mình sai mà mặc kệ.

MẤT QUAN ĐIỂM CHỨ ĐỪNG ĐỂ MẤT TIỀN CỦA BẠN

Hãy tự hào mình có khả năng nhận biết sai lầm từ sớm. Đóng vị thế do chạm dừng lỗ tức là chấp nhận sai lầm. Con người ghét phải nhận sai vì nó dính đến tự tôn và uy tín của họ. Những nhà giao dịch tốt không kiên quyết giữ góc nhìn của mình. Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett có hai quy tắc:

Không bao giờ để mất tiền.
Không được quên quy tắc 1.


Dừng lỗ đồng nghĩa với “Quy tắc số 1”

Bạn có nguồn lực hạn chế. Những nguồn lực này nên được tối đa hóa, hoặc ít nhất là được bảo tồn. Nếu bạn đang ở trong một thị trường đi ngược lại vị thế của mình, đã đến lúc thoát ra và tìm một cơ hội tốt hơn. Hãy nghĩ dừng lỗ như một chi phí kinh doanh.

Vì rất nhiều thuật ngữ nến Nhật dựa trên thuật ngữ quân sự, chúng tôi cũng sẽ xem xét các điểm dừng lỗ trong bối cảnh này. Mỗi giao dịch bạn thực hiện là một trận chiến và bạn sẽ phải làm những gì mà ngay cả những vị tướng vĩ đại nhất phải làm: thực hiện các cuộc rút lui theo chiến thuật, tạm thời. Mục tiêu chung là bảo tồn được đội quân và đạn dược. Còn đối với bạn là bảo vệ vốn và sự thanh thản. Đôi khi bạn phải thua một vài trận chiến để giành chiến thắng cả cuộc chiến. Người Nhật có câu: “Một cái móc câu bị mất để bắt một con cá hồi”. Nếu bạn dừng lỗ, hãy nghĩ về nó như mất một cái móc câu. Có thể bạn sẽ bắt được giải thưởng của mình với cái móc tiếp theo.

Nguồn: Sách Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hỗ trợ nhà đầu tư.