Tuyển dụng cộng tác viên chứng khoánĐăng ký mở tài khoản chứng khoán

Mô Hình Spring Trong Phương Pháp Wyckoff – Chuyện Chưa Kể

15.03.2024   |   Thực chiến

Nhắc đến Spring and Upthrust chắc hẳn anh em cũng đã biết tôi sắp nhắc đến phương pháp nào rồi đúng không? Đó là phương pháp Wyckoff. Tuy nhiên, phương pháp này khá là phức tạp không phải chỉ một vài bài viết là có thể lột tả được mọi ngóc ngách của nó. 

Nhưng những bài viết của tôi sẽ giúp anh em hiểu hơn về phương pháp này và cách áp dụng thực tế như thế nào. Chủ đề hôm nay tôi muốn chia sẻ với anh em là mô hình Spring và Upthrust trong phương pháp của Mr. Wyckoff. Hai mô hình này được xem là khá đặc biệt và cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn bề ngoài thì khó mà áp dụng được thành công, do đó, tôi sẽ nói kỹ hơn về những quy tắc và cách sử dụng theo kiến thức chuẩn chứ không tản mạn bởi một số thông tin bên ngoài. Hy vọng nó có thể giúp ích được anh em cải thiện hệ thống của mình.


Kiến thức mà tôi sắp chia sẻ ở đây nằm trong quyển sách của John Hill mang tên “The Ultimate Trading Guide”. Quyển sách này rất hay, đặc biệt nó dành cho các Short term trader nhiều hơn là các trade đánh dài hạn. Tôi không muốn review quyển sách này nhiều vì nội dung chính là các mô hình Spring và Upthrust. Nhưng quyển sách này có một kiến thức khá mới mẻ đó là cách vẽ và ứng dụng đường trendline theo phong cách John Hill đã được chia sẻ trên traderviet cách đây không lâu. Anh em có thể search lại để xem sách ông John Hill viết có hay hay không nhé.
Bây giờ quay lại nội dung chính thôi.

MÔ HÌNH ĐẢO CHIỀU SPRING


Mô hình Spring hay còn được gọi là mô hình thể hiện hành động cầu vượt qua cung của thị trường. Nhìn Spring có vẻ như False breakout nhưng nó có một số quy tắc riêng và nếu không hiểu được quy tắc này thì sẽ không thể nhận diện Spring hiệu quả.

Spring là hành động giá tạo một điểm Pivot (đáy) thấp hơn Pivot cũ khiến cho toàn bộ stoploss của các Long trader bị hit hết và tạo ra một số lượng cầu không hề nhỏ từ các trader bị bẫy đó.

Khi thị trường bị thiếu cung (cung lúc này nhỏ hơn cầu) nên chỉ cần 1 lượng cầu vừa đủ, không quá lớn là có thể đẩy giá lên cao hơn, và các dòng tiền lớn lúc này đủ sức để tung ra lượng cầu đó.

Mô hình Spring thường xuất hiện ở cuối xu hướng hoặc 1 con sóng.

Lưu ý, nó hiệu quả nhất khi có vùng giá đi ngang tích lũy và nỗ lực đẩy giá đi lên khỏi vùng tích lũy đó (cái này phân biệt với false breakout thông thường.

Sau đây là một số quy tắc giao dịch với mô hình Spring:

1. Một điểm pivot đáy được hình thành nhưng không phải là cái đáy cuối cùng của con sóng đó. Điểm pivot đó tạo ra mức hỗ trợ ban đầu.

2. Từ điểm pivot, giá phải bật mạnh lên, thể hiện lực đẩy dứt khoát.

3. Sau khi tăng chóng vánh thì đột ngột giảm xuống và breakout qua đáy cũ nhưng không giảm thêm nữa.

4. Lúc này giá tạo ra điểm pivot thứ hai, nhưng không tăng liền mà tạo vùng giá tắc nghẽn (congestion zone), vùng này được coi là vùng tích lũy giá. Vùng tích lũy giá chỉ nên diễn ra tối đa trong 4 cây nến, và hai cây nến cuối phải có giá đóng cửa cao hơn 2 cây nến đầu.

Cuối cùng, thị trường tạo một cây nến tăng vượt ra khỏi vùng tắc nghẽn đó chính thức xác nhận phe mua hoàn toàn kiểm soát thị trường và đảo chiều xu hướng tăng. Lúc này, anh em hoàn toàn có thể vào lệnh BUY với xác suất chiến thắng cực kỳ cao.

Như đã nói từ ban đầu, mô hình này bị hiểu nhầm false breakout, tuy nhiên nó có một số quy tắc riêng làm cho mô hình này trở nên hiệu quả hơn. Anh em có thể kiểm nghiệm lại đồ thị của mình.

Nguồn: traderviet.com 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Tuyển dụng CTV

 

 

Góc nhìn chuyên gia

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên