Tuyển dụng cộng tác viên chứng khoánĐăng ký mở tài khoản chứng khoán

Nến Hanging Man là gì? Ý nghĩa & cách dùng nến người treo cổ

04.03.2024   |   Thực chiến

Mô hình nến người treo cổ – Hanging Man là một trong những mô hình nến đảo chiều giảm giá được các trader đặc biệt yêu thích. Do tín hiệu do mô hình nến này cung cấp khá mạnh nên nó giúp các nhà giao dịch vào lệnh bán với xác suất thành công cao. Vậy đặc điểm nhận dạng và những điểm đặc biệt của mô hình nến Hanging Man là gì? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu ngay sau đây ! 

 

Mô hình nên người treo cổ – Hanging Man là gì?

 

Nến Hanging Man (nến người treo cổ) là một mô hình nến xuất hiện trên biểu đồ giá đầu tư tài chính, và thường đượ coi là một tín hiệu tiềm năng cho sự đảo chiều của xu hướng tăng giá. Nến người treo cổ có các đặc điểm cơ bản
sau:

Nến có thân nhỏ và thường có một đuôi dài ở phía dưới.

Thân nến thường có màu đen, nhưng cũng có thể là màu trắng.

Đỉnh của đuôi dưới thường là mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch.

Nến Hanging Man xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh và có thể cho thấy sự phân hóa giữa người mua và người bán. Mô hình này cho thấy sự chiếm ưu thế của người mua trong suốt phiên giao dịch, nhưng cuối cùng người bán cũng có khả năng kiểm soát và đẩy giá xuống, tạo ra đuôi dài ở phía dưới.

Nến hanging man là mô hình nến Nhật Bản có thân nhỏ, râu nến dưới dài gấp 2-3 lần thân nền, thân nến trên hầu như không có hoặc rất ngắn. Và khi bạn nghe thấy tên “người đàn ông bị treo cổ”, hẳn bạn cũng biết đó chỉ là một điềm xấu. Vì vậy, khi mô hình nến này xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng, chúng gần như là dấu hiệu báo hiệu kết thúc xu hướng tăng và bước vào xu hướng giảm.

Ý nghĩa của mô hình nến Hanging man

Việc hiểu rõ ý nghĩa của mô hình nến Nhật Bản cũng giống như đọc tâm lý thị trường. Do đó, việc xây dựng một chiến lược giao dịch vững chắc đòi hỏi các nhà giao dịch phải hiểu tầm quan trọng của mô hình người treo cổ. Do đó, trong này, Gia Cát Lợi sẽ giới thiệu cho bạn ý nghĩa đằng sau mô hình nến Hanging man và một số tín hiệu giao dịch.

Tín hiệu chính mà nến hanging man cung cấp cho các nhà giao dịch là tín hiệu đảo chiều giảm giá. Đây là cơ hội thích hợp để nhà đầu tư đóng lệnh mua để vào lệnh bán mới.

Nến Hanging Man cho thấy lực bán đang đẩy giá xuống rất mạnh và người mua đang cố gắng đẩy giá lên trở lại. Từ đó, nó sẽ báo hiệu cho người giao dịch rằng một đỉnh đang hình thành.

Ngoài ra, mô hình hanging man cũng có tác động lớn đến việc xác định các điểm thoát lệnh thuận lợi để giảm thiểu rủi ro và chốt lợi nhuận.

Hình dạng của nến treo tương tự như nền búa. Tuy nhiên, nến hanging man thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc vùng kháng cự mạnh, cho thấy xu hướng tăng sắp kết thúc và thị trường có khả năng chuyển từ trạng thái tăng sang giảm. Nến Búa xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Trader cần phân biệt 2 mẫu nến này để không bị nhầm lẫn trong quá trình giao dịch.

Đặc điểm của mô hình nến người treo cổ Hanging man

Để xác định chính xác mô hình Nến Hanging Man trên biểu đồ và không nhầm lẫn với Nến Hammer, trader cần lưu ý những đặc điểm quan trọng của Nến Hanging Man dưới đây:

Nến Hanging man có thân ngắn nên giá đóng và mở gần như bằng nhau.

Râu trên bề mặt trên rất ngắn hoặc hầu như không có.

Râu nến dài gấp 2-3 lần thân nến, râu nến càng dài thì lực bản càng mạnh.

Màu sắc của nến không quá quan trọng, nhưng nến Hanging Man màu đỏ có tín hiệu đảo chiều giảm giá rõ ràng hơn so với nền xanh.

Nến treo cổ thường xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng, thường là một xu hướng tăng mạnh đã diễn ra trong
một thời gian dài.

Trước khi hình thành nến Hanging Man có ít nhất 3 nến tăng giá mạnh thì tín hiệu đảo chiều càng chính xác.

Phân biệt nến Hanging Man và nến Hammer

Do có đặc điểm hình dáng giống hệt nhau nên mô hình nến Hanging man và nến Hammer (nến cái búa) thường dễ gây nhầm lẫn cho các nhà giao dịch.

Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng giúp phân biệt 2 mô hình trên mà các bạn có thể tham khảo:

Một số lưu ý về mô hình nến người treo cổ

Mô hình nến Hanging Man cung cấp các tín hiệu đảo chiều khá mạnh, nhưng chúng không phải lúc nào cũng chính xác. Do đó, khi giao dịch mô hình nến Nhật này, các trader cần lưu ý các quy tắc sau:

Để an toàn hơn khi giao dịch, trader nên đợi 1-2 nến đỏ sau nến Hanging Man để xác nhận.

Chúng ta không nên chỉ sử dụn nến Hanged Man làm tín hiệu giao dịch. Nó phải được kết hợp với các chỉ báo và công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm giá.

Luôn nhớ đặt cắt lỗ và chốt lời vì thị trường rất biến động. Chốt lãi và hạn chế thua lỗ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tránh cạn kiệt tài khoản.

Mô hình nến hanging man màu đỏ cung cấp tín hiệu chính xác hơn so với mô hình hanging man màu xanh.

Hạn chế của mô hình nến Hanging Man

Bên cạnh một số ưu điểm đáng chú ý, mô hình Hanging Man cũng có những hạn chế nhất định. Vì vậy, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý những hạn chế này để phòng ngừa rủi ro cho mình. Dưới đây là một số hạn chế của mô hình nến Hanging Man:

Việc chậm trễ do chờ tín hiệu để đảm bảo mô hình người treo cổ đã thực sự được xác nhận.

Mô hình người treo cổ không mang lại lợi ích khách quan theo mục tiêu. Do đó, các nhà đầu tư khó có thể xác định được mức lợi nhuận mà họ có thể kiếm được và thời điểm hợp lý để thoát ra.

Ngay cả khi xác nhận nến giảm giá sau nến Hanging man, thì cũng không chắc chắn rằng sau Hanging man là bắt đầu xu hướng giảm. Do đó, các nhà giao dịch phải luôn đặt mức dừng lỗ để kiểm soát thua lỗ.

Tín hiệu đảo chiều chỉ đúng và hiệu quả khi thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng. Mô hình người treo cổ cũng không ngoại lệ, các nhà giao dịch không thể sử dụng nó khi thị trường đang có xu hướng đi ngang.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin chi tiết và tổng thể liên quan đến mô hình nến người treo cổ – hanging man. Tầm quan trọng của giao dịch cũng như các phương pháp đầu tư hiệu quả và một số kiến thức quan trọng khác về giao dịch. H vọng bạn có thể vận dụng những kiến thức hữu ích trên để đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả và phù hợp với mình.

 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Tuyển dụng CTV

 

 

Góc nhìn chuyên gia

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên