Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Nhà đầu tư cần làm gì khi thị trường rung lắc dữ dội?

26.06.2021   |   Thực chiến

 Biến động là bạn. Quan trọng là đầu tư dài hạn. Đừng đả động vào danh mục đầu tư của bạn. Giữ một ít tiền mặt. Đầu tư theo kiểu đứt quãng. Kiểm tra lại phân bổ tài sản của bạn. Thị trường rung lắc có thể là một cơ hội tốt?

  Nhà đầu tư cần làm gì khi thị trường rung lắc dữ dội?

Tất cả những gì tôi đọc và nghe được xung quanh là đây:

Biến động là bạn. Quan trọng là đầu tư dài hạn. Đừng đả động vào danh mục đầu tư của bạn. Giữ một ít tiền mặt. Đầu tư theo kiểu đứt quãng. Kiểm tra lại phân bổ tài sản của bạn. Xáo (shuffle) danh mục đầu tư của bạn. Đừng vay mượn để đầu tư. Đừng đầu cơ. Nhanh chóng tìm kiếm ý tưởng chứng khoán mới. Dừng xem tin tức.

Chà, hãy cùng cắt nghĩa một cách rõ ràng hơn.

Các thị trường đang trong tình trạng xấu, và danh mục đầu tư của bạn có thể chìm trong biển lửa vì sự sụt giảm lớn gần đây.

Giữa điều này, bạn có thể làm gì?

Cảm giác nôn nao, hối tiếc về các khoản thua lỗ nhưng vẫn nắm giữ chúng? Bán cổ phiếu chiến thắng của bạn để không đánh mất lợi nhuận trên giấy (paper profit)? Trở nên tham lam khi người khác sợ hãi? Hay trở nên sợ hãi vì người khác sợ hãi? Nhân tiện, những “người khác” này là ai?

Mọi thứ trông thật khó hiểu ngoài kia. Và tất cả các loại lời khuyên đang nổi trên tin tức và phương tiện truyền thông xã hội cũng vậy. Những người đó đang gợi nhắc bạn ngu ngốc còn họ thông minh như thế nào. Dừng tại đó nào!

Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản hơn, nhẹ nhàng với tâm hồn và cũng rất hiệu quả, mà tôi muốn bạn thực hiện ngay bây giờ. Đây chính xác là lời khuyên mà tôi tự nhủ với bản thân, như vậy chúng ta ở chung trên một con thuyền.

Vậy, lời khuyên của tôi là gì?

Hãy để quá khứ là quá khứ. Quên tất cả mọi thứ. Khởi động lại từ đầu.

Không ai có bất kỳ manh mối nào về những gì sắp xảy ra, dù ngắn hạn hay dài hạn. Sau khi virus lắng xuống, những người dự đoán đúng chỉ là những người may mắn mà thôi. Họ có thể xuất hiện trên truyền hình và nhắc nhở bạn dự đoán của họ đã đúng như thế nào, và kỹ năng của họ tỏa sáng ra sao qua cuộc khủng hoảng. Nhưng, tin tôi đi, những người đó sẽ chỉ là những người may mắn.

Ngay cả bạn cũng không có bất kỳ manh mối nào về việc tất cả những thứ này đang hướng tới. Tất cả những gì bạn có thể thấy bây giờ và hành động cho đến bây giờ là những gì đã xảy ra trong quá khứ gần đây. Bộ não của bạn, giống như của tôi, đã bị đầu độc bởi một ly cocktail đầy thiên vị (bias), ác cảm thua lỗ,…

Làm thế nào để duy trì sự tỉnh táo với những chất độc như vậy đang vận hành trong tâm trí của bạn?

Đơn giản. Quên tất cả mọi thứ. Khởi động lại.

Nhưng làm thế nào đây? Bạn bắt đầu từ đâu? Bạn cần quên những gì?

Đây là những gì phải làm

In một bản danh mục đầu tư hiện tại của bạn nhưng chỉ gồm tên của các cổ phiếu bạn sở hữu, không bao gồm giá mua và giá cổ phiếu hiện tại. Điều này giúp bạn quên đi mức giá mình đã mua cổ phiếu và liệu mức giá đó tăng hay giảm so với ngày hôm nay.

Một lời nhắc khác là giá mua không phải vấn đề quan trọng khi bạn quyết định làm gì với cổ phiếu của mình ngày hôm nay. Điều quan trọng là cổ phiếu ngày hôm nay đang ở đâu, hoạt động doanh nghiệp và giá trị nội tại của nó trong mười năm tới là gì.

 

Nói chung, hãy nhìn lại danh mục đầu tư của bạn và xem xét luận điểm của bạn về từng cổ phiếu một cách khách quan.

Đặt câu hỏi này cho mỗi cổ phiếu mà bạn sở hữu – “Nếu tôi chưa sở hữu cổ phiếu này, nhưng tôi có hiểu biết về doanh nghiệp, ban lãnh đạo, lợi thế cạnh tranh, sức mạnh bền vững, tăng trưởng dài hạn và định giá hiện tại, tôi sẽ mua nó vào hôm nay chứ?”

Nếu câu trả lời là có, hãy giữ cổ phiếu.
Nếu câu trả lời là không, hãy bán cổ phiếu.
Sau đó, đặt câu hỏi này cho các cổ phiếu khác trong danh sách theo dõi của bạn.

Đặt câu hỏi này cho các cổ phiếu mới – “Từ hiểu biết về doanh nghiệp, ban lãnh đạo, lợi thế cạnh tranh, sức mạnh bền vững, tăng trưởng dài hạn và định giá hiện tại, tôi sẽ mua nó vào hôm nay chứ?”

Nếu câu trả lời là có, hãy mua cổ phiếu.
Nếu câu trả lời là không, hãy bỏ qua cổ phiếu.
Hầu hết các thiên vị ​​làm suy yếu tâm trí của nhà đầu tư chúng ta là biến động giá cổ phiếu trong thời gian gần đây, dù chúng ta kiếm được tiền hoặc thua lỗ, hay chứng kiến người khác kiếm được tiền hoặc thua lỗ.

Vì vậy, nếu bạn muốn thực sự giải tỏa tâm trí và có được sự tỉnh táo khi mọi thứ sụp đổ xung quanh bạn, công cụ mạnh nhất trong kho vũ khí của bạn là “ý tưởng quên đi”, hoặt tốt hơn là bỏ qua, giá cổ phiếu của các công ty trong danh mục đầu tư của bạn và danh sách theo dõi (watchlist).

Thêm vào đó, đừng nghe bất cứ ai nói với bạn rằng họ thông minh và còn bạn thì ngu ngốc. Hãy quên họ đi.

Hãy quên đi tất cả, cũng như hãy tha thứ cho bản thân về những sai lầm trong quá khứ, và bắt đầu lại.

Nguồn: safalniveshak, Happy Live dịch

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Tuyển dụng CTV

 

 

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên