Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Tại sao bạn không nên đặt cược tất cả vào một mã cổ phiếu?

26.06.2021   |   Thực chiến

Bạn đã làm việc chăm chỉ, hạn chế chi tiêu và tiết kiệm được một phần đáng kể thu nhập, giờ đây bạn muốn tiền đẻ ra tiền. Nếu là một độc giả thường xuyên của các chuyên trang tài chính, có lẽ bạn đã biết về lợi ích khi giữ tiền trong cổ phiếu thay vì nắm giữ tiền mặt: tỷ suất sinh lời trung bình cao hơn, giảm bớt tác động của lạm phát. 

 Tuy nhiên, phương thức giữ tiền này cũng có mặt trái nhất định. Tỷ suất sinh lời cao hơn cũng đi kèm với độ biến động lớn hơn. Cụ thể, giá cổ phiếu có xu hướng biến động hơn so với trái phiếu và tiền mặt. Dĩ nhiên, điều này cũng chính là nguyên nhân giúp đầu tư cổ phiếu sinh lợi hơn: khi bạn có cơ hội mua một tài sản với giá thấp hơn giá trị thực của nó.

1. Hãy cẩn thận ngay cả khi bạn chắc chắn mình không thể sai

Rõ ràng, cẩn trọng nghiên cứu và phân tích là một phần quan trọng trong quá trình lựa chọn cổ phiếu cho danh mục đầu tư của bạn. Bạn không bao giờ nên mua một cổ phiếu mà chưa nghiên cứu cẩn thận về báo cáo tài chính của công ty đó, đánh giá khách quan những điều có thể xảy ra trong lĩnh vực và thị trường mà công ty kinh doanh. Nhưng kể cả sau khi làm xong những điều này và xác định lựa chọn công ty đó, liệu bạn có nên đặt tất cả tiền của mình vào đây?

Tại sao bạn không nên đặt cược tất cả vào một mã cổ phiếu? Lời khuyên vàng nào dành cho bạn

Đặt tất cả trứng vào một giỏ có thể không phải là ý tưởng tốt nếu bạn cảm thấy lo ngại nếu tiền lương hưu của mình biến động. Nhưng dù có thần kinh thép, bạn cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi dồn toàn bộ vốn vào một cổ phiếu.

2. Đầu tư đòi hỏi cả sự kiêu ngạo và khiêm tốn

Nhà đầu tư giá trị nổi tiếng, Seth Klarman từng nói: “Đầu tư đòi hỏi cả sự kiêu ngạo và khiêm tốn”. Bạn phải chắc chắn rằng bạn – người mua – đúng và người bán sai, nhưng đồng thời, bạn cần có sự khiêm tốn để nhận ra rằng những nghiên cứu kỹ lưỡng nhất cũng có giới hạn nhất định.

Nhận xét về bản tính con người, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld cho biết: “Có những tri thức đã biết, những ẩn số đã biết và cả những ẩn số chưa biết”. Dù Rumsfeld từng bị chế giễu vì cách diễn đạt có phần rắc rối này, nhưng nhà đầu tư sẽ học được nhiều điều nếu áp dụng quan điểm này vào trong cuộc sống.

Với tư cách một nhà đầu tư, rủi ro lớn nhất mà bạn phải đối mặt không phải là ‘những ẩn số đã biết’ mà bạn có thể dự đoán, đó là ‘những ẩn số chưa biết’ mà bạn còn không thể nhận thức được. Vào cuối năm 2015, ai có thể nhìn thấy trước Brexit sẽ diễn ra hay Donald Trump sẽ lên làm tổng thống?

3. Đa dạng hóa là chìa khóa thành công trong đầu tư cổ phiếu


Tại sao bạn không nên đặt cược tất cả vào một mã cổ phiếu? Lời khuyên vàng nào dành cho bạn

Lý do thực sự tại sao các nhà đầu tư thành công đa dạng hóa danh mục đầu tư – không phải vì họ không tự tin về phân tích của mình, mà vì họ hiểu rằng hiểu biết cá nhân có những giới hạn nhất định. Bằng cách mua cổ phiếu ở nhiều lĩnh vực và thị trường khác nhau, thậm chí là bổ sung thêm các loại tài sản khác, bạn có thể tự bảo vệ mình trước sự bất ổn luôn luôn hiển hiện trong một thế giới phức tạp. Nếu một cổ phiếu sụp đổ, bạn sẽ không mất toàn bộ tiền của mình. Ngoài ra, có rất nhiều cổ phiếu chất lượng ở ngoài kia, tại sao lại chỉ dừng chân ở một cái tên duy nhất?

Nguồn: The Fool

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hỗ trợ nhà đầu tư.