Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Thị trường KHÔNG SAI – Chúng ta SAI

26.06.2021   |   Thực chiến

Nếu bạn cho rằng thị trường tích cực, hãy nhảy lên xu hướng tăng, nếu bạn cho rằng thị trường tiêu cực, hãy vào xu hướng giảm. 

 Trong những buổi hội thảo về kỹ thuật phương Tây mình tổ chức, để chuyển tải tầm quan trọng của việc kỷ luật trong giao dịch, tôi dùng từ “DISCIPLINE” (Kỷ luật) làm cụm từ viết tắt. Với mỗi chữ cái trong từ DISCIPLINE, tôi lại có một quy tắc giao dịch. Đối với chữ N, quy tắc của tôi là: “Không bao giờ giao dịch với suy nghĩ thị trường đang sai”.

Ý của tôi là gì khi nói “Thị trường KHÔNG BAO GIỜ sai?” Nó có nghĩa là đừng cố gắng áp đặt niềm tin của bạn vào thị trường. Ví dụ, nếu bạn tin chắc rằng NASDAQ sắp tăng, hãy đợi cho đến khi xu hướng đi lên trước khi mua. Ví dụ NASDAQ đang ở trong xu hướng giảm.

Nếu bạn mua với kỳ vọng một thị trường tăng giá sẽ thành hình, bạn đang cố gắng áp đặt hy vọng và kỳ vọng của mình vào thị trường. Bạn đang đi ngược xu hướng. Điều này rất dễ dẫn đến thảm họa. Có thể cuối cùng bạn đúng khi nhìn nhận thị trường tăng giá, nhưng có thể lúc đó đã là quá muộn.

Để hình dung, hãy tưởng tượng bạn đang lái xe trên đường một chiều. Bạn phát hiện một chiếc xe lu đang đi ngược hướng. Bạn dừng xe, lôi ra tấm biển (mà bạn luôn mang theo bên mình) có nội dung: “Dừng lại! Sai đường!” và đưa nó ra trước xe lu. Bạn biết xe lu đang đi sai hướng. Nhưng người tài xế có thể không kịp nhìn thấy bạn. Lúc xe lu quay đầu, khéo đã quá muộn rồi. Khi đó, không chừng bạn đã bị cán bẹp dí.

Thị trường cũng như vậy đấy. Nếu bạn đi ngược xu hướng, nhiều khi góc nhìn của bạn sẽ đúng, nhưng lúc đó có thể đã quá muộn. Cuộc gọi ký quỹ (margin call) trong thị trường Hợp đồng tương lai có thể buộc bạn đóng vị thế của mình trước khi thị trường đi theo kỳ vọng của bạn. Hoặc tệ hơn, cuối cùng bạn có thể đúng, nhưng lúc đó bạn đã cháy tài khoản rồi.

Đừng cố gắng áp đặt ý chí của bạn lên thị trường. Hãy đi theo xu hướng chứ đừng dự đoán xu hướng.

Nếu bạn cho rằng thị trường tích cực, hãy nhảy lên xu hướng tăng, nếu bạn cho rằng thị trường tiêu cực, hãy vào xu hướng giảm

Một trong những cuốn sách tiếng Nhật tôi đem dịch thể hiện ý tưởng này một cách rất thơ, “Mua hoặc bán mà không hiểu gì về đặc tính của thị trường chẳng khác nào một anh hay chữ nói về vũ khí. Khi đối mặt với một thị trường tăng hoặc giảm mạnh, chắc chắn họ sẽ mất đi thành trì, những gì nhìn có vẻ an toàn lại cực kỳ nguy hiểm… Chờ đúng thời điểm là đức tính căn cơ”.

Nguồn: Sách Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hỗ trợ nhà đầu tư.