Tuyển dụng cộng tác viên chứng khoánĐăng ký mở tài khoản chứng khoán

Bill Gates: Ước gì tôi biết điều này từ Buffet sớm hơn

29.05.2024   |   Doanh nghiệp

Bill Gates đã mất nhiều năm để nhận ra điều này và ông mong người trẻ đừng mất nhiều thời gian như ông để nhận ra. 

 Trong suốt hơn 30 năm làm bạn, hai tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett đã cho nhau một số bí quyết cuộc sống. Có một điều mà Gates mất nhiều năm để nhận ra, đó là: Không cần làm việc mọi lúc mọi nơi để thành công.

Hôm 16/5, trên ứng dụng Threads của Meta, Gates đăng một bài viết, trong đó cho biết “bản thân đã mất quá nhiều thời gian để nhận ra rằng mình không cần phải xếp lịch kín đến từng giây để thành công”. Ông bày tỏ rằng đáng lẽ ông nên rút ra điều này từ trước đó rất lâu nếu chú tâm hơn vào lịch trình của Warren Buffett.

Trong quãng thời gian 25 năm giữ chức CEO Microsoft, Gates từng sắp xếp lịch trình kín đến từng phút. Ông thừa nhận bản thân là một ông chủ khó tính, không ngại ngần gửi yêu cầu công việc cho nhân viên lúc 2 giờ sáng.

Năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Charlie Rose cùng Buffett, ông chia sẻ rằng ông từng nghĩ “đó là cách duy nhất để làm việc”. Thế nhưng sau khi xem lịch trình cá nhân của CEO Berkshire Hathaway, ông đã thay đổi quan điểm, bắt đầu học cách cắt giảm lịch trình cá nhân và giảm tải công việc cho nhân viên.

Theo lời kể của Gates, có những ngày lịch trình của Buffett chẳng có gì. Điều này khiến Gates nhận ra rằng thời gian của mình là do mình kiểm soát. Việc xếp lịch kín từng phút không phải là thước đo cho sự nghiêm túc trong công việc.

Trong cùng cuộc phỏng vấn ấy, ông cũng phát biểu rằng: “Tôi có thể mua mọi thứ, ngoại trừ thời gian”.

Về cơ bản, phương pháp của Buffett là kiểu “hãy làm việc thông minh, thay vì chăm chỉ”. Đây không chỉ là chiêm nghiệm cá nhân, mà khoa học cũng đã chứng minh.

Cụ thể, một nghiên cứu năm 2014 từ Đại học Stanford cho thấy mức độ chuyên nghiệp của người lao động giảm mạnh khi họ phải làm việc hơn 50 tiếng mỗi tuần. Khối lượng công việc của những người làm việc 70 tiếng/tuần không khác biệt quá nhiều so với những người làm 55 tiếng/tuần. Ở chiều ngược lại, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người lao động không nên quá rảnh rỗi trong tuần. Người ta thường đạt trạng thái hạnh phúc nhất khi bản thân bận rộn, dĩ nhiên không phải kiểu bận rộn quá mức khiến bản thân căng thẳng.

Một nghiên cứu khác năm 2021 chỉ ra rằng thời gian rảnh rỗi tối ưu mỗi ngày của một người có thể lên đến 9,5 tiếng. Con số này nghe có vẻ xa xỉ với những người trưởng thành đang đi làm. Nhưng việc dành thời gian làm những điều tùy ý mà bản thân yêu thích sẽ giúp họ giảm căng thẳng và mang đến lợi ích lâu dài cho sức khỏe.

Tuy nhiên điều này chắc chắn không dễ dàng. Bản thân Gates cũng phải mất nhiều năm để tìm ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Trong bài phát biểu tại buổi khai giảng Đại học Northern Arizona hồi năm ngoái, ông chia sẻ: “Khi tôi ở độ tuổi của bạn, tôi nghĩ rằng bản thân chẳng cần những kỳ nghỉ, chẳng cần ngày cuối tuần. Tôi cũng cho rằng đồng nghiệp của tôi nên như vậy. Thế nhưng giờ đây mọi thứ đã khác. Đừng mất nhiều thời gian như tôi để nhận ra chân lý này. Hãy dành thời gian phát triển các mối quan hệ, ăn mừng các chiến công, và phục hồi sau những mất mát. Hãy nghỉ ngơi khi cần. Và hãy đối xử nhẹ nhàng với những người xung quanh khi họ cần”.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Các tin liên quan

Tuyển dụng CTV

 

 

Góc nhìn chuyên gia

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên