Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Cẩn trọng bẫy giảm giá khi chứng khoán hướng tới vùng 1.350 điểm

28.03.2024   |   Thị trường

Mặt bằng lãi suất thấp và chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán tăng tiếp nhưng nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng với "bẫy giảm giá". 

Đây là ý kiến được ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc chiến lược thị trường, Công ty chứng khoán VPBankS đưa ra tại hội thảo với chủ đề "Chọn danh mục - Đón sóng lớn" do VPBankS tổ chức chiều 27-3, tại TP HCM.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27-3, VN-Index tăng tiếp lên 1.283,09 điểm (+0,88 điểm) so với phiên trước; HNX tăng nhẹ 0,82 điểm lên 242,85 điểm và Upcom giảm nhẹ 0,02 điểm về 91,18 điểm.

Thanh khoản trên thị trường tăng so với phiên trước nhưng vẫn ở mức khá thấp nếu so với tuần trước, trong bối cảnh sự cố của Công ty Chứng khoán VNDIRECT – tốp 3 thị phần thị trường vẫn chưa được khắc phục, nhà đầu tư chưa thể giao dịch qua tài khoản của công ty này. VN-Index được nhận định sẽ còn tăng tiếp và hướng tới vùng 1.300 điểm trong những phiên tới.

Phân tích về triển vọng của thị trường chứng khoán trong năm nay, các chuyên gia của chứng khoán VPBankS dự báo xu hướng thị trường trong năm nay tiếp tục khởi sắc hơn khi được hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tiếp tục được duy trì, lãi suất điều hành và lãi suất ngắn hạn đang giảm dần, lợi suất trái phiếu giảm, các gói hỗ trợ kích cầu kinh tế được đưa ra…

"Xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ tại Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2023 khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ cắt giảm dần lãi suất tạo điều kiện cho chính sách nới lỏng tiền tệ qua đõ hỗ trợ nền kinh tế và thị trường chứng khoán tiếp tục hồi phục và tăng trưởng" - ông Trần Hoàng Sơn nói.

 


Xu hướng của thị trường chứng khoán được nhận định sẽ tăng tiếp trong thời gian tới

Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đang có xu hướng tăng tốc ở ngành chứng khoán, công nghệ thông tin, trong khi đó hồi phục mạnh ở nhóm ngành dầu khí…

Định giá hiện tại của chỉ số VN-Index đang ở mức 16,4 lần, vẫn thấp hơn mức trung bình 10 năm ở mức 16,7 lần. Với dự báo lợi nhuận 2024 sẽ tiếp tục phục hồi, mức định giá hợp lý vẫn là cơ sở để thu hút dòng tiền tham gia trở lại kênh chứng khoán. Đặc biệt là hiệu ứng của câu chuyện nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi, thu hút thêm dòng vốn ngoại chảy vào.

Dự báo, năm 2024, thanh khoản thị trường sẽ tăng 38% tương ứng 23.456 tỉ đồng/phiên so năm trước. Từ đầu năm đến nay thị trường đã ghi nhận những phiên giao dịch hơn 1 tỉ USD, thậm chí có phiên xấp xỉ 2 tỉ USD cho thấy sự hấp dẫn của kênh này. VN-Index có thể đạt mức 1.320 -1.350 điểm trong năm nay với biên dao động chính quanh mốc 1.200 điểm (+/- 50 điểm). Mức thấp trong năm có thể ở mốc hỗ trợ 1.100 điểm.

 


"Trong lộ trình đi lên, sẽ có những thời điểm VN-Index điều chỉnh giảm sâu gọi là "bẫy giảm giá" và nhà đầu tư cần cẩn trọng để tránh bị thiệt hại. Đổi lại, với những nhà đầu tư chưa tham gia thì những đợt giảm mạnh sẽ là cơ hội tham gia, bởi xu hướng chung của thị trường sẽ còn tăng trưởng trong 2-3 năm tới" - ông Sơn phân tích.

 


Một số cổ phiếu được đánh giá sẽ hưởng lợi khi thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng từ cận biên lên mới nổi trong lộ trình từ nay tới năm 2025

Thái Phương 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hỗ trợ nhà đầu tư.