Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Chứng khoán cưa chân bàn đến khi nào?

02.12.2023   |   Thị trường

Dù VN-Index đã nhiều lần vượt cản 1.100 điểm, song chuyên gia cho rằng chưa thể khẳng định đáy 2 của chỉ số được xác lập. 

Nỗ lực kéo điểm chưa đủ kéo thị trường vượt cản, VN-Index vẫn chật vật quanh ngưỡng 1.100 điểm trong suốt hơn một tháng qua. Kể từ đỉnh ngắn hạn hồi giữa tháng 9 tới nay, chứng khoán Việt Nam rơi vào trạng thái sideway down với những phiên hồi phục với biên độ nhỏ, sau đó nhịp điều chỉnh sâu hơn xuất hiện xoá sạch đà tăng của chỉ số. Dòng tiền mạnh thường chỉ xuất hiện vào những thời điểm thị trường giảm sâu và điều này cho thấy nhà đầu tư dè dặt trong việc xuống tiền tại vùng giá cao.

Thị trường vận động theo xu hướng sideway down khiến nhà đầu tư giao dịch rất khó chịu vì mua cổ phiếu chưa kịp về tài khoản đã "tạm lỗ". Vậy thị trường có thể tiếp tục trạng thái "cưa chân bàn" đến bao giờ?


Nhận định về xu hướng thị trường, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT FinPeacecho rằng VN-Index đã nhiều lần vượt cản 1.100 điểm, song chưa thể khẳng định đáy 2 của chỉ số được xác lập.

Hiện tại, điều kiện tạo đáy của thị trường vẫn chưa đủ yếu tố thời gian, ít nhất cần khoảng 2-4 phiên điều chỉnh để tạo mức giá thấp nhất của giai đoạn này. Từ khoảng phiên 4-6 sau đó, nếu thị trường bứt phá vượt lên đường chéo thì có thể xác nhận VN-Index đã chính thức tạo đáy 2.

Tính từ đáy 2022 đến nay, chuyên gia FinPeace nhìn nhận VN-Index vẫn đang trong trạng thái sideway down. Nhìn lại giai đoạn 2018-2020, thị trường giữ trạng thái sideway down trong suốt gần 2 năm. Chiếu theo đó, VN-Index có thể phải đến tháng 4/2024, thậm chí lâu hơn để chấm dứt hẳn trạng thái "cưa chân bàn".

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là VN-Index đang ở vùng giá thấp tại khu vực đi ngang với mức dao động trên 1.000 điểm. Vấn đề là do thị trường đi ngang biến động nhỏ tạo cho nhà đầu tư cảm giác khó chịu khi giao dịch lướt sóng.

Dù vậy, xu hướng sideway này theo chuyên gia là cần thiết, vì nhìn lại thị trường giai đoạn 2020, VN-Index giảm rất mạnh khi có biến cố Covid. Nếu để so sánh hai kịch bản để kết thúc trạng thái đi ngang là một pha giảm mạnh để bật lên và lình xình tích luỹ đủ thời gian thì xu hướng hiện tại vẫn giúp nhà đầu tư bớt phần thua lỗ hơn.

Đặc biệt, vị chuyên gia cho rằng xu hướng sideway down của thị trường cũng đang chuẩn bị bước vào giai đoạn kết thúc. Nếu thị trường sớm kéo tăng điểm từ giờ đến tháng 1/2024, sau đó có đợt giảm mạnh thì xu hướng đi ngang sẽ chấm dứt. Ngược lại, nếu thị trường biến động trong biên hẹp như hiện tại thì khả năng trạng thái "cưa chân bàn" sẽ kéo dài cho đến tháng 4 năm tới. Nhà sáng lập FinPeace: VN-Index sẽ không


Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT FinPeace

Chuyên gia FinPeace cho rằng dấu hiệu xác nhận con sóng tăng lớn vẫn chưa xuất hiện, nhà đầu tư vẫn đang thận trọng chưa giải ngân với lượng tiền lớn. Thời gian tới, VN-Index cần xác nhận vượt những ngưỡng cản quan trọng với lượng tiền mua đuổi lớn thì nhà đầu tư mới có thể giải ngân quyết liệt vào chứng khoán. Tuy nhiên, kịch bản VN-Index "thủng" đáy 1.000 điểm khó xảy ra, sóng tăng mạnh trong năm 2024 sẽ xuất hiện và vấn đề chỉ là thời gian.

Về chiến lược đầu tư, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn có thể tranh thủ tận dụng cơ hội gom cổ phiếu tại những nhịp giảm từ khoảng cuối tháng 1 và cuối tháng 4 năm tới. Ngược lại, những nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi thị trường xác nhận tín hiệu rõ ràng hơn để giải ngân.

Hạ Anh

Theo Đời sống Pháp luật 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hỗ trợ nhà đầu tư.