Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Chứng khoán ngày 16/8 qua 'lăng kính' kỹ thuật

16.08.2021   |   Thị trường

 Theo BSC, VN-Index dự kiến vận động trong vùng 1.330-1.380 điểm vào tuần sau khi các tín hiệu kỹ thuật có dấu hiệu suy yếu.

Theo phân tích của VDSC, VN-Index sẽ có động thái hồi phục và tiếp tục tích lũy trước cản 1.370 điểm.

 

Xuất hiện các phiên tăng giảm xen kẽ

(Công ty Chứng khoán Agiseco - AGR)

Sau khi chạm tới vùng hỗ trợ MA50 vào đầu phiên chiều, lực cầu bắt đáy khá lớn đã nhập cuộc và giúp chỉ số hồi phục thành công, qua đó tạm thời chấm dứt chuỗi điều chỉnh ngắn hạn. Trạng thái đảo chiều bắt nguồn từ nhóm trụ cột và lan tỏa rất nhanh, đây cũng là động lực chính để kéo chỉ số trở lại với mức giá xanh khi đóng cửa. Đồ thị ngày của VN-Index bảo toàn thành công mốc hỗ trợ MA50 và hình thành mẫu nến rút chân, cho thấy xu hướng tăng giá trong trung hạn vẫn đang được duy trì. Tuy nhiên, dưới góc nhìn kỹ thuật, vùng kháng cự 1.370 -1.380 điểm vẫn sẽ là thử thách lớn của chỉ số trong giai đoạn này. Đây cũng là thời điểm số liệu kinh doanh bán niên không còn là ẩn số và thông tin cấp độ doanh nghiệp có thể sẽ ít hơn giai đoạn trước, do vậy Agriseco cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện các phiên tăng giảm xen kẽ trong tuần tới trước khi hướng dần lên mốc 1.400 điểm trong tháng 08.

Kiểm tra vùng kháng cự gần 1.360 – 1.365 điểm

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài dạng ‘Hammer’ với giá đóng cửa nằm trên đường MA10 ngày, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy đà giảm đang tạm thời chững lại. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.360 – 1.365 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.370 – 1.375 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.350 – 1.355 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.340 – 1.345 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Vận động trong vùng 1.330-1.380 điểm

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index có tuần tăng điểm thứ ba nhưng đà tăng đang có dấu hiệu suy yếu. Chỉ báo ADX tiếp tục giảm về 26.2 trong khi chỉ báo RSI đang duy trì tại ngưỡng 60. Đường MACD đang bắt đầu đảo chiều và thu hẹp khoảng cách với đường tín hiệu. Các chỉ báo kỹ thuật bắt đầu có tín hiệu phân hóa về xu hướng vận động của VN-Index. Hơn nữa, Việc VN-Index gần hình thành cây nến shooting star tại ngưỡng kháng cự 1380 có thể báo hiệu 1 cây nến điều chỉnh vào tuần tới.

Nhận định: VN-Index dự kiến vận động trong vùng 1.330-1.380 điểm vào tuần sau khi các tín hiệu kỹ thuật có dấu hiệu suy yếu. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường ở mức ổn định có thể giúp thị trường tích lũy với trọng tâm tại ngưỡng 1.350 điểm. Đồng thời, thông tin quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đăng ký huy động thêm 180 triệu USD có thể tạo hiệu ứng giao dịch tích cực trên thị trường và phần nào củng cố ngưỡng hỗ trợ của VN-Index trong tuần tới.

Rủi ro điều chỉnh của VN-Index vẫn còn hiện hữu

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index trải qua nhịp giảm điểm khá mạnh trong phiên trước khi hồi phục tích cực và lấy lại sắc xanh về cuối phiên. Vùng hỗ trợ quanh 1340 đã cho phản ứng với sự hình thành của mẫu nến Hammer đảo chiều giúp trạng thái thị trường trở nên cân bằng hơn. Mặc dù vậy, rủi ro điều chỉnh của VN-Index vẫn còn hiện hữu và khả năng tạo đáy vẫn chưa được đánh giá cao chừng nào chỉ số chưa vượt được vùng cản gần tại 136x

Đứng trước cơ hội quay lại xu hướng tăng chính hướng lên vùng tâm lý 1.400 điểm

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng và duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền đang khá mạnh. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa trên MA20, cùng với chùm MA 5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng chính vẫn là phục hồi. Thêm vào đó, chỉ số đã bật trở lại từ vùng hỗ trợ quanh MA50 với nến rút chân dài, cùng với MACD nằm trên Signal duy trì tín hiệu mua, cho thấy nhịp điều chỉnh rũ bỏ có thể đã kết thúc và chỉ số số đang đứng trước cơ hội quay lại xu hướng tăng chính hướng lên vùng tâm lý 1.400 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng vượt qua MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng tăng điểm đang tiếp diễn, chỉ số có thể hướng lên thử thách ngưỡng tâm lý 350 điểm. Nhìn chung, thị trường vẫn đang trong xu hướng đi lên. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên tận dụng nhịp rung lắc để tái cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, kết quả kinh doanh quý II tăng trưởng tốt và được dòng tiền mạnh hướng tới.

Tiếp tục rung lắc

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Góc nhìn về phân tích kỹ thuật là lý thuyết sóng elliott với việc sóng tăng 5 (từ 1.000 điểm lên 1.420 điểm) đã kết thúc khi đạt đến độ dài của sóng tăng 3 (từ 780 điểm lên 1.200 điểm) với mức tăng cùng là 420 điểm. Và với việc thị trường giảm mạnh trong phiên 6/7 qua đó xuyên thủng hỗ trợ ngắn hạn quanh MA20 ngày với thanh khoản cao hơn trung bình 20 phiên thì thị trường đã xác nhận bước sang sóng điều chỉnh a với target của sóng a quanh ngưỡng 1.210 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5).

Thực tế là VN-Index đã chạm đến ngưỡng 1.225 điểm trong phiên 20/7 rồi hồi phục từ đây. Với việc kết tuần ngày 23/7 trên ngưỡng 1.260 điểm (fibonacci retracement 31,8% sóng tăng 5) thì có thể coi là sóng điều chỉnh a đã kết thúc và hiện tại đang là sóng hồi b với target đợt này trong khoảng 1.325- 1.350 điểm (fibonacci retracement 50%-61,8% sóng điều chỉnh a). Và với thị trường tuy tiếp tục hồi phục trong tuần thứ ba liên tiếp nhưng với việc mức tăng trên VN-Index bị thu hẹp khá nhiều và áp lực bán khá mạnh thì những rung lắc có thể tiếp tục diễn ra trong tuần tiếp theo.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 16-20/8, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục rung lắc khi mà áp lực chốt gia tăng với vùng kháng cự trong khoảng 1.370- 1.375 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.325-1.350 điểm.

Tăng điểm trong phiên sáng

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn vẫn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, các chỉ số đại diện nhóm vốn hóa vừa và nhỏ như VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn giữ được xung lực tăng tốt hơn khi vẫn đóng cửa trên đường MA5.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ có khả năng tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định lại kháng cự (yếu) của đường MA5 tại 1358 điểm và cao hơn là kháng cự tại 1.370-1.375 điểm. Sự rung lắc, giằng co có thể sẽ diễn ra ở vùng giá cao, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên mốc 1.358 điểm, chỉ số này sẽ tiếp tục kiểm định và nhiều khả năng sẽ vượt qua mốc 1.375 điểm để mở rộng xu hướng tăng lên vùng kháng cự đỉnh cũ quanh 1.400 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhiều khả năng sẽ tiếp tục tận dụng nhịp tăng này để tăng giá. Ở chiều ngược lại, các hỗ trợ MA10 tại 1.348 điểm hay MA50 tại 1341 điểm vẫn sẽ là điểm cần theo dõi cho kịch bản đảo chiều.

VN-Index sẽ có động thái hồi phục và tiếp tục tích lũy trước cản 1.370 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index đảo chiều tăng nhẹ. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn tiến lên, RSI hồi phục nhẹ trở lại. VN-Index được hỗ trợ gần mức 1.335 điểm và đảo chiều tăng, hình thành nến hỗ trợ Hammer. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước, cho thấy dòng tiền hỗ trợ đang hấp thu áp lực chốt lời ngắn hạn. Dự kiến, VN-Index sẽ có động thái hồi phục và tiếp tục tích lũy trước cản 1.370 điểm.

HNX-Index đảo chiều tăng điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn đi lên, RSI tăng trở lại. HNX-Index xuất hiện tín hiệu hấp thu 2 phiên giằng co và chỉnh nhẹ trước đó, cho thấy chỉ số vẫn đang trong xu thế đi lên và cần chờ tín hiệu cản cụ thể hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Người đồng hành

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hỗ trợ nhà đầu tư.