Tuyển dụng cộng tác viên chứng khoánĐăng ký mở tài khoản chứng khoán

Chuyên gia Maybank: "Nhiều nhà đầu tư bắt đầu có hiện tượng FOMO, dù vậy chứng khoán khó quay lại thời kỳ hoàng kim như năm 2021"

14.07.2023   |   Thị trường

“Dòng tiền hiện vẫn chưa đủ mạnh để dẫn dắt chỉ số trở lại những vùng đỉnh cao mới. Nhà đầu tư lạc quan là tốt nhưng cần tỉnh táo, tránh FOMO theo hô hào của những hội nhóm”, ông Phan Dũng Khánh cho biết.

Kết phiên 13/7, VN-Index tiếp tục đánh dấu chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp để tiến lên vùng 1.165 điểm. Tính chung 3 tháng qua, xu hướng chủ đạo của thị trường là tăng điểm và gần như không có nhịp điều chỉnh nào đáng kể. Chỉ số chung theo đó đã tăng tốc hơn 130 điểm so với thời điểm cuối tháng 4.

 

Theo ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank, chính sách tiền tệ nởi lỏng, tài khoá mở rộng vẫn là chất xúc tác chính cho đà tăng của thị trường. Mặc dù số liệu kinh tế chưa có sự cải thiện nhiều, song chuyên gia dự báo nửa cuối năm sẽ dần hồi phục khi tiếp tục duy trì được chính sách tài khoá, tiền tệ linh hoạt như hiện tại.

Trái ngược với mức lãi suất tiết kiệm trên 10%, hiện không còn ngân hàng thương mại nào niêm yết mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trên 7,5%. Điều này khiến dòng tiền có khuynh hướng chuyển dịch sang kênh chứng khoán. Minh chính là số lượng tài khoản mở mới tăng cao, thanh khoản cải thiện mạnh và nhiều cổ phiếu bứt phá chỉ trong thời gian ngắn.

Mặt khác, chuyên gia cho rằng tỷ giá đi xuống cũng hỗ trợ tâm lý thị trường. Theo đó, đồng USD trên thị trường quốc tế rơi xuống đáy 1 năm sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu cho thấy lạm phát giảm nhanh. Tỷ giá USD/VND trong nước cũng đi xuống, tạo dư địa cho chính sách hỗ trợ kinh tế.

Tín hiệu cho thấy nhịp điều chỉnh sắp xuất hiện

 

Nhìn về thị trường nửa cuối năm 2023, ông Phan Dũng Khánh cho rằng xu hướng thị trường chứng khoán vẫn sẽ mang tính chất tích cực nhiều hơn. Dù có thể có nhịp điều chỉnh xen kẽ, nhưng vẫn không làm thay đổi được xu hướng tăng của chỉ số.

Từ giai đoạn sau Tết cho đến đầu tháng 6 thị trường gần như là đi ngang trong biên độ từ 1.020 đến 1.100 điểm và nằm ở trong biên độ đó trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, từ tháng 6 đến nay thị trường đã bắt đầu phá vỡ được vùng kháng cự đó và đi lên một tầm cao mới, thanh khoản đã được cải thiện liên tục. Đây sẽ là tiền đề để những dòng tiền tiếp theo tiếp tục đổ vào trong quý 3, quý 4 và đặc biệt là trong năm 2024.

Theo dự báo của chuyên gia, khả năng VN-Index đến 1.200 điểm thì mới có nhịp giảm tương đối, còn hiện tại thị trường nếu điều chỉnh chỉ mang tính kỹ thuật. Để xác định nhịp điều chỉnh sắp diễn ra, nhà đầu tư có thể quan sát thị trường đang xuất hiện dòng tiền âm, tức dòng tiền rút ra nhiều hơn đổ vào.

Không nên kỳ vọng thị trường quay lại thời hoàng kim

Trong khi thị trường tăng tốc, vị chuyên gia này nhận thấy nhiều nhà đầu tư bắt đầu có hiện tượng FOMO, thậm chí kỳ vọng cho rằng thị trường có thể quay về thời hoàng kim giống năm 2021. Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên nhớ chứng khoán năm 2021 thăng hoa nhờ dòng tiền dồi dào khi lượng tiền rẻ tràn ngập thị trường, lượng tài khoản mở mới liên tục lập kỷ lục.

“Dòng tiền hiện vẫn chưa đủ mạnh để dẫn dắt chỉ số trở lại những vùng đỉnh cao mới. Nhà đầu tư lạc quan là tốt nhưng cần tỉnh táo, tránh FOMO theo hô hào của những hội nhóm”, ông Phan Dũng Khánh cho biết.

Với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao, chuyên gia Maybank cho rằng vẫn nên chờ nhịp điều chỉnh để giải ngân từng phần.

“Thực tế, có nhiều người nói đứng ngoài quan sát đợi thị trường giảm để mua, giảm ít còn có thể mua, nhưng giảm nhiều chưa chắc dám xuống tiền. Do đó, nhà đầu tư cần có chiến lược cụ thể, tránh để cảm xúc chi phối khi hưng phấn quá đà dẫn đến thua lỗ hay lo sợ quá mức đứng ngoài 100%”, Giám đốc Tư vấn Maybank khuyến nghị.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Tuyển dụng CTV

 

 

Góc nhìn chuyên gia

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên