Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Công ty LDG của chủ tịch vừa bị bắt: Từng lãi khủng rồi lao dốc, tính bán dự án trả nợ trái phiếu

02.12.2023   |   Thời sự kinh tế

Từng có thời đỉnh cao khi lãi ròng mỗi năm đến vài trăm tỉ đồng, vài năm gần đây Công ty bất động sản LDG của ông Nguyễn Khánh Hưng kinh doanh lao dốc, trong khi áp lực trả nợ trái phiếu đến gần. 

Ngày 29-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam với ông Nguyễn Khánh Hưng (sinh năm 1978), chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật Công ty CP Đầu tư LDG, về tội "lừa dối khách hàng".


Bắt chủ tịch HĐQT Công ty LDG vì xây gần 500 căn nhà trái phép ở Đồng Nai

Đây là động thái sau khi cơ quan công an mở rộng điều tra vụ sai phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh (huyện Trảng Bom) do Công ty LDG làm chủ đầu tư.

Thua lỗ lớn trong 9 tháng đầu năm, trái phiếu sắp đến kỳ đáo hạn

Trước khi các sai phạm phát lộ, LDG có những năm ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ở mức "khủng" so với quy mô doanh nghiệp.

Giai đoạn 2018 - 2019, mỗi năm LDG đều lãi ròng hơn 600 tỉ đồng, đưa ROA (tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản) lên hơn 12%, ROE (tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) trên 20% - mức nổi bật so với nhiều doanh nghiệp địa ốc khác.

Tuy nhiên, từ năm 2020 trở đi, hoạt động kinh doanh của LDG bắt đầu lao dốc liên tục. Đến năm 2022, lãi ròng cả công ty chỉ 4 tỉ đồng. Tệ hơn nữa khi LDG ghi nhận lỗ hơn 209 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm 2023.


Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất LDG

Báo cáo tài chính hợp nhất LDG cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, giá vốn hàng bán cao vượt doanh thu thuần khiến công ty lỗ gộp. Đây cũng là nguyên nhân khiến LDG lỗ ròng khi không có đủ nguồn thu để chi trả cho các khoản chi phí khác.

Tính đến 30-9-2023, tổng nguồn vốn LDG ở mức 7.590 tỉ đồng, trong đó hơn 60% đến từ nợ phải trả. Nợ phải trả cuối quý 3 vừa qua ở mức 4.558 tỉ đồng, phần lớn là nợ ngắn hạn.

Vay nợ thuê tài chính ngắn và dài hạn chiếm 1.261 tỉ đồng, hạng mục phải trả ngắn hạn khác 1.147 tỉ đồng và phải trả người lao động hơn 24 tỉ đồng.

Các ngân hàng cấp vốn cho LDG điểm tên VPBank, SeABank, Sacombank (nhiều nhất là Sacombank) với tổng dư nợ ngắn và dài hạn là 950 tỉ đồng.

Ngoài ra, LDG cũng phát hành trái phiếu với tổng giá trị 400 tỉ đồng. Số trái phiếu này sắp đến kỳ đáo hạn: 10-12-2023. Trước đó, cuối tháng 12-2022, LDG đã mua lại 336 trái phiếu với giá trị chỉ khoảng 33,6 tỉ đồng.

Trên thực tế, tình hình tài chính của LDG từng được cảnh báo trong báo cáo tài chính kiểm toán từ năm 2022 với hàng loạt ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán gồm các sai phạm của dự án khu dân cư Tân Thịnh (còn gọi Viva Park) và việc chậm thanh toán lãi trái phiếu.

Thời điểm đó, LDG cho biết việc chậm thanh toán là nhất thời và sẽ có biện pháp cụ thể để đảm bảo việc thanh toán các khoản nợ đến hạn trong thời gian tiếp theo.

Công ty cũng cho rằng các vi phạm liên quan đến dự án Tân Thịnh đều là vi phạm hành chính và sẽ tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án.

Ông Nguyễn Khánh Hưng từng bán chui cổ phiếu trước khi bị bắt

Bên cạnh các vấn đề về tình hình tài chính doanh nghiệp, LDG từng đánh mất niềm tin các nhà đầu tư khi chủ tịch HĐQT - ông Nguyễn Khánh Hưng bán chui cổ phiếu.

Trong một thời gian dài, thị giá LDG lình xình quanh mốc 4.000 - 5.000 đồng/cổ phiếu. Đến đầu tháng 7 - giữa tháng 8, thị giá LDG có biến động khi leo dần qua ngưỡng 6.000 đồng/cổ phiếu. Đúng giai đoạn này, ngày 15-8, ông Hưng bán ra hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG mà không công bố thông tin trước khi thực hiện.

Sau đó giao dịch bị hủy, cá nhân này cũng bị phạt tiền 500 triệu đồng, cổ phiếu LDG nằm sàn 3 phiên liên tiếp. Ông Hưng có phân trần rằng đây là sơ suất của cá nhân mình và thư ký.

Mới đây, ngày 27-11, LDG còn nhận một án phạt từ Ủy ban Chứng khoán nhà nước do công bố nhiều thông tin không đúng thời hạn...

Dù công ty đang thua lỗ và dính vào sai phạm dự án Tân Thịnh, LDG vẫn muốn phát hành thêm cổ phiếu ESOP với số lượng phát hành hơn 12,8 triệu cổ phiếu, chiếm 5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành, nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Trước đó, LDG cũng cho biết sẽ bán bớt dự án bất động sản gồm 2 dự án: khu du lịch biển Bãi Bụt - Sơn Trà và khu chung cư lô C1 tại phường Bình An, TP Dĩ An, Bình Dương để trả nợ trái phiếu, ngân hàng.

Theo báo cáo thường niên 2022, LDG có 13 dự án bất động sản đã và đang thực hiện, trong đó 4 dự án nằm tại Trảng Bom, Đồng Nai. 

Theo báo Tuổi trẻ

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hỗ trợ nhà đầu tư.