Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Dự báo chứng khoán sẽ tiếp đà tăng, Giám đốc Dragon Capital chỉ tên nhóm cổ phiếu nên có trong danh mục

18.09.2023   |   Thị trường

Với giả định lợi nhuận năm 2024, chuyên gia Dragon Capital cho rằng VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội so với dự đoán của nhiều người. 

Biến động giảm 5-10% trong ngắn hạn là bình thường

Tại tọa đàm "Chủ động đón vận hội mới" do VnExpress tổ chức mới đây, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Phân tích Dragon Capital đưa ra hai mô hình về chu kỳ lớn để xác định xu hướng của thị trường chứng khoán.

Để “dò đáy đoán đỉnh” thị trường, vị chuyên gia đưa ra mô hình chu kỳ lớn thứ nhất của Merrill Lynch về mối quan hệ giữa tăng trưởng và tỷ lệ lạm phát/lãi suất. Hiện tại, nền kinh tế đang trong giai đoạn hồi phục, lãi suất vẫn còn có thể đi xuống tiếp từ 3-6 tháng tới và chứng khoán là kênh đầu tư rất hấp dẫn.


Chu kỳ lớn thứ hai của thị trường sẽ dựa trên một vài yếu tố như lãi suất, tỷ giá, thanh khoản, vỡ nợ và kỳ vọng lợi nhuận. Hiện tại, VN-Index đã bước qua vùng đáy để bước vào pha hồi phục khi hội tụ cả 4/5 yếu tố là lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, các giải pháp hỗ trợ thực hiện. Để thị trường tăng mạnh mẽ hơn, chỉ còn duy nhất yếu tố kỳ vọng biên lợi nhuận cải thiện, doanh thu phục hồi.

Tăng trưởng lợi nhuận thị trường nửa sau năm 2023 kỳ vọng tăng 34% do mức nền thấp trong cùng kỳ năm trước. Tổng tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 có thể đạt khoảng 3-4% và điều này đã được thị trường dự báo. Đặc biệt, sang năm 2024 Dragon Capital dự báo lợi nhuận ròng toàn thị trường sẽ hồi phục mạnh mẽ 25% so với cùng kỳ nhờ vào biên lợi nhuận ròng được cải thiện.

Với giả định lợi nhuận năm 2024 đúng như dự báo, ông Tuấn cho rằng VN-Index sẽ có mức tăng vượt trội so với dự đoán của nhiều người.

Dù nhận định triển vọng thị trường sáng sủa trong dài hạn, song vị chuyên gia cho rằng trong ngắn hạn vẫn có thể có những biến động giảm bất ngờ: “ Thị trường giảm 5-10% sau đó hồi phục lại là điều bình thường trên thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần có thấu kính để hiểu rõ thị trường và có sự kiên định, thoải mái trong việc đầu tư” .

Chứng khoán là nhóm ngành nên có trong danh mục

Về sự vận động của nhóm ngành, trong vòng 8 tháng qua dòng tiền dịch chuyển rất nhanh giữa các ngành. Để nhận diện hướng đi của dòng tiền đến các nhóm ngành, nhà đầu tư cần xác định hay yếu tố khối nội và khối ngoại.

Nếu là dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trong nước thường sẽ "ác tính" hơn vì có tính đầu cơ cao, có nghĩa tăng nhanh nhưng có thể giảm sốc. Ngược lại, nếu dòng tiền đến từ khối ngoại thì những cổ phiếu lớn sẽ có hiệu quả đầu tư tốt hơn những cổ phiếu vừa và nhỏ.

Giám đốc Dragon Capital dự báo trong nửa cuối năm 2023 và năm 2024, dòng tiền khối nội sẽ dẫn dắt thị trường. Trong bối cảnh đó, những cổ phiếu mang tính chất đầu cơ cao sẽ có hiệu quả tốt hơn những cổ phiếu mang tính phòng thủ.

Sau nhịp tăng nóng, ông Tuấn cho rằng định giá nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản đã không còn thuộc vùng có thể "nhắm mắt mà mua" mà cần suy nghĩ. Tuy nhiên, xét về câu chuyện riêng của từng ngành thì vẫn còn nhiều điểm sáng.

Đối với nhóm BĐS, hiện nhiều doanh nghiệp đang có một số dự án được Chính phủ cấp phép trong 6-12 tháng tới. Điều này có thể khiến tài sản doanh nghiệp tăng lên đáng kể khi bán được BĐS. Với chính sách khá quyết liệt của Chính Phủ, BĐS cũng là ngành nên chú ý và có thể mua vào trong nhịp điều chỉnh.

Ngành chứng khoán cũng có triển vọng tích cực khi hệ thống KRX vận hành, thanh khoản thị trường cải thiện mạnh mẽ trong thời gian gần đây. “ Tôi cho rằng chứng khoán là ngành nên có trong danh mục và năm 2024 sẽ có những thời điểm mà vùng giá cao hơn so với hiện tại ”, chuyên gia Dragon Capital dự báo.

Bên cạnh đó, với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp, dòng tiền lớn có thể cân nhắc chọn ngành ngân hàng bởi định giá khá hấp dẫn, dù vậy cần xác định đà tăng sẽ chậm.

Mai Chi

Theo Nhịp sống thị trường 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hỗ trợ nhà đầu tư.