Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Fed cảnh báo có thể nâng lãi suất, cho rằng cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới chấm dứt

17.08.2023   |   Tài chính tiền tệ thế giới

Các quan chức Fed bày tỏ lo ngại về lạm phát, cho rằng có thể cần phải tiếp tục nâng lãi suất trong tương lai trừ khi có sự thay đổi trong các điều kiện kinh tế. 


Tại cuộc họp tháng 7/2023, các quan chức Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 5.25%-5.5% và thị trường kỳ vọng đây là lần nâng lãi suất cuối cùng của chu kỳ này.

Tuy nhiên, các cuộc trao đổi nội bộ của Fed cho thấy phần lớn thành viên lo ngại cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc và có thể cần thêm các đợt thắt chặt chính sách trong tương lai.

“Khi lạm phát vẫn cao hơn nhiều mức mục tiêu dài hạn của Ủy ban và thị trường lao động vẫn trong tình trạng thắt chặt, hầu hết quan chức đều nhận thấy rủi ro đáng kể với lạm phát, điều này có thể buộc Ủy ban phải thắt chặt chính sách hơn nữa”, trích trong biên bản họp tháng 7/2023 của Fed.

Kể từ sau cuộc họp, một số quan chức Fed đã lên tiếng cho rằng việc tăng lãi suất hơn nữa có thể là không cần thiết. Tuy vậy, biên bản họp tháng 7 thể hiện thái độ thận trọng hơn.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed ghi nhận áp lực lạm phát từ một số lĩnh vực và nhấn mạnh rằng quyết định lãi suất trong tương lai sẽ phục thuộc vào những dữ liệu sắp tới.

“Về triển vọng chính sách, các thành viên cho rằng việc duy trì lập trường chính sách tiền tệ đủ thắt chặt để mang lạm phát về mục tiêu 2% theo thời gian là rất quan trọng”, trích tự biên bản họp.

Vẫn còn lắm bất định

Trên thực tế, biên bản họp cho thấy những hoài nghi về định hướng chính sách trong tương lai.

Dù đồng tình rằng lạm phát vẫn còn “quá cao”, song các thành viên cũng chỉ tới “một số tín hiệu cho thấy áp lực lạm phát có thể đã thuyên giảm”.

“Gần như toàn bộ” thành viên tham gia cuộc họp - bao gồm cả các thành viên không có quyền biểu quyết - đều ủng hộ nâng lãi suất. Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng họ nghĩ FOMC nên giữ nguyên lãi suất để theo dõi tác động của chính sách tiền tệ tới các điều kiện kinh tế”.

“Nhìn chung, các quan chức nhận thấy vẫn còn khó đo lường tác động từ các đợt tăng lãi suất trước kia lên hoạt động kinh tế”, biên bản viết.

Biên bản họp lưu ý nền kinh tế được dự báo sẽ giảm tốc và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế của Fed đã rút lại dự báo cho rằng các rắc rối trong ngành ngân hàng có thể dẫn tới suy thoái nhẹ trong năm nay.

Lo ngại về bất động sản

Ngoài ra, giới chức Fed đã bày tỏ lo ngại về thị trường bất động sản thương mại.

Họ đã đề cập đến “những rủi ro liên quan đến khả năng định giá của bất động sản thương mại giảm mạnh, từ đó có thể ảnh hưởng xấu đến một số ngân hàng và định chế tài chính khác, như bảo hiểm, có phần lợi ích từ thị trường này”.

Về phần chính sách tương lai, các thành viên nhấn mạnh tới rủi ro từ hai phía: Nới lỏng quá nhanh có nguy cơ đẩy lạm phát lên cao hơn, trong khi thắt chặt quá mức có thể đẩy kinh tế vào suy thoái.

Dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát vẫn còn cách xa so với mục tiêu 2% của Fed, nhưng đã hạ nhiệt đáng kể so với mức đỉnh hơn 9% xác lập vào tháng 6/2022.

Chẳng hạn, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 chỉ tăng 3.2% so với cùng kỳ. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng 4.1% trong tháng 6.

Song, các nhà hoạch định lo ngại rằng tuyên bố chiến thắng quá sớm có thể lặp lại những sai lầm nghiêm trọng trong quá khứ.

Vào những năm 1970, Fed từng tăng mạnh lãi suất để khống chế lạm phát hai chữ số, nhưng nhanh chóng quay đầu khi giá cả có dấu hiệu chững lại để cuối cùng phải tăng lần nữa.

Mặc dù mục đích của các đợt tăng lãi suất là làm chậm nền kinh tế, tác động tổng thể đến tăng trưởng chung dường như còn quá ít.

Trong nửa đầu năm 2023, GDP của Mỹ tăng trung bình hơn 2% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm). Theo dự báo từ Fed chi nhánh Atlanta, GDP quý III dự kiến sẽ đi lên 5.8%.

Cùng lúc, tăng trưởng việc làm đã chững lại một chút nhưng vẫn còn mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp đạt 3.5% vào tháng 7, gần mức thấp nhất kể từ cuối thập niên 60. Cơ hội việc làm đã giảm nhưng vẫn cao hơn nhiều so với số lượng người thất nghiệp.

Gần đây, một số quan chức lưu ý rằng Fed khó có thể hạ lãi suất trong năm nay nhưng chu kỳ tăng lãi suất có thể sắp kết thúc.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hỗ trợ nhà đầu tư.