Tuyển dụng cộng tác viên chứng khoánĐăng ký mở tài khoản chứng khoán

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu chỉ thực hiện 1 đợt giảm trong năm nay, 2025 mới mạnh tay nới lỏng

13.06.2024   |   Tài chính tiền tệ thế giới

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất và phát tín hiệu chỉ thực hiện 1 đợt giảm trong năm nay. 

Trong bối cảnh thị trường mong đợi NHTW sẽ có bước đi ôn hoà hơn, các nhà hoạch định chính sách của FOMC đã cân nhắc về việc thực hiện 2 đợt hạ lãi suất, thay vì 3 như hồi tháng 3. FOMC cũng báo hiệu rằng họ muốn lãi suất trong dài hạn cao hơn mức được đề cập trước đó.

Lãi suất quỹ liên bang đang dao động từ 5,25% đến 5,5%, sau 11 lần tăng lãi suất từ tháng 3/2022 đến tháng 7/2023.

Quyết định và các dự báo từ 19 thành viên FOMC được đưa ra trong 1 năm đầy biến động với thị trường và nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu nới lỏng, sau khi nâng lãi suất lên mức cao nhất trong khoảng 23 năm.


Diễn biến lãi suất quỹ liên bang đến ngày 12/6/2024.

Các dự báo mới về lãi suất được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, cho thấy Fed chỉ lạc quan một chút về việc lạm phát đang quay về mức mục tiêu 2%.

Thông báo của Fed sau cuộc họp cho biết: “Lạm phát đã giảm bớt trong năm qua nhưng vẫn ở mức cao”, chỉ thay đổi một chút so với sự kiện trước với thông báo mới: “Trong những tháng gần đây, lộ trình tiến tới mục tiêu lạm phát 2% đã có một chút tiến triển.”

Với biểu đồ dot plot vốn được thị trường theo dõi chặt chẽ, kỳ vọng của quan chức Fed là thực hiện lộ trình hạ lãi suất mạnh tay hơn vào năm 2025, với 4 lần cắt giảm tương đương 1%. Từ nay đến năm 2025, Uỷ ban dự đoán sẽ có tổng cộng 5 lần hạ lãi suất, tương đương 1,25 điểm phần trăm, trong khi dự đoán hồi tháng 3 là 6 lần.

Nếu dự báo này không thay đổi, lãi suất quỹ liên bang sẽ ở mức 5,1% vào cuối năm tới, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với ước tính hồi tháng 3.

Ngoài ra, các quan chức FOMC cũng dự báo lãi suất trong dài hạn sẽ ở mức 2,8%, tăng từ 2,6%. Đây là dấu hiệu cho thấy cậu chuyện về lãi suất cao hơn được duy trì trong thời gian dài hơn đang thu hút được chú ý của giới chức NHTW Mỹ.

Một dấu hiệu khác cho thấy quan điểm cứng rắn của Fed, đó là biểu đồ dot plot cho thấy có 4 quan chức ủng hộ việc không hạ lãi suất trong năm nay, tăng so với 2 quan chức trước đó.


Biểu đồ dot plot thể hiện quan điểm của các thành viên FOMC về lãi suất trong năm 2024 cho đến dài hạn.

Trong Bản tóm tắt Dự báo Kinh tế của FOMC, những quan chức tham gia đã nâng triển vọng lạm phát năm 2024 lên 2,6% hoặc 2,8% đối với CPI lõi. Cả 2 dự báo mới đều cao hơn 0,2% so với tháng 3.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed là PCE ghi nhận mức tăng lần lượt là 2,7% và 2,8% trong tháng 4. Các quan chức Fed dự đoán lạm phát phải đến năm 2026 mới quay trở lại mức mục tiêu 2%.

Mới đây, Cục Thống kê Lao động Mỹ đã công bố CPI tháng 5, cho thấy lạm phát không thay đổi so với tháng trước, trong khi CPI cơ bản tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước.

Con số trên vẫn cao hơn so với mục tiêu 2% của Fed nhưng cũng thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh 9% ghi nhận vào 2 năm trước. CPI lõi tăng lần lượt 0,2% và 3,4%.

Trong quý I/2024, dữ liệu kinh tế Mỹ đã bớt “nóng” so với hầu hết năm trước, khi GDP chỉ tăng với tốc độ 1,3% hàng năm. Theo Fed Atlanta, GDP đang tăng trưởng ở mức 3,1% trong năm nay - mức tăng được đánh giá là vững chắc. Trong khi đó, lạm phát có thể sẽ hồi phục và gây ra nhiều vấn đề cho NHTW.

2024 bắt đầu với việc thị trường kỳ vọng rằng Fed sẽ mạnh tay hạ lãi suất. Tuy nhiên, động thái này vẫn bị cản trở bởi tình hình lạm phát và một số quan chức Fed cho rằng lạm phát đang quay trở lại mức mục tiêu một cách rõ ràng.

Tham khảo CNBC; Yahoo Finance

An Chi

Theo Nhịp Sống Thị Trường 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Tuyển dụng CTV

 

 

Góc nhìn chuyên gia

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên