Tuyển dụng cộng tác viên chứng khoánĐăng ký mở tài khoản chứng khoán

Giám đốc Chiến lược VPBankS: VN-Index nhiều khả năng sớm xuất hiện rung lắc, nhà đầu tư lỡ sóng có thể tận dụng cơ hội tham gia

07.11.2023   |   Thị trường

 Theo chuyên gia, thị trường sau khi chạm kháng cự khả năng sẽ xuất hiện những phiên biến động giảm và đây là cơ hội giải ngân cho những nhà đầu tư đang quan sát, chưa mua được ở vùng đáy trong thời gian vừa qua.

Sau chuỗi ngày giảm sâu, thị trường chứng khoán ghi nhận đà hồi phục tích cực. VN-Index nối dài chuỗi 4 phiên tăng điểm liên tiếp để lên sát 1.090, tương đương tăng xấp xỉ 6% kể từ vùng thấp nhất từng chạm đến. Dù vậy, đà tăng dường như vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của dòng tiền khi thanh khoản vẫn neo ở mức thấp. Điều này phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước lo ngại thị trường tạo “bull trap” thay vì thị trường đã thực sự chạm đáy?


Nhiều yếu tố củng cố đà tăng của VN-Index

Đánh giá bối cảnh thị trường tại buổi livetream do Chứng khoán VPBank (VPBankS) tổ chức, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS cho rằng lợi suất trái phiếu chính phủ và Dollar Mỹ giảm mạnh là chỉ báo tích cực cho đà phục hồi của thị trường chứng khoán. Xu hướng hạ nhiệt diễn ra ngay sau khi Fed tạm dừng tăng lãi suất và dữ liệu việc làm yếu đi cho thấy lãi suất có một độ trễ nhất định và nỗ lực hạ nhiệt thị trường việc làm và nền kinh tế của Fed đã và đang phát huy tác dụng.

Mặt khác, giới đầu tư cũng kỳ vọng chu kỳ tăng lãi suất của Fed đã kết thúc. Sau kỳ họp đầu tháng 11, kết hợp với dữ liệu việc làm và PMI suy yếu là những thông tin hỗ trợ giúp giới đầu tư thêm kỳ vọng chu kỳ tăng lãi suất sẽ dừng lại. Trong đó, giới đầu tư dự báo Fed sẽ xem xét hạ lãi suất có thể diễn ra trong kỳ họp tháng 6/2024.


Về diễn biến trong nước, chuyên gia VPBankS đánh giá lợi nhuận toàn thị trường quý 3 tăng xấp xỉ 0,3% so với cùng kỳ sau ba quý suy giảm liên tiếp. Điều này cho thấy lợi nhuận đã bắt đầu tạo đáy, nhiều nhóm ngành đang có xu hướng phục hồi như chứng khoán, bảo hiểm, dầu khí, thép. Lợi nhuận doanh nghiệp quý 4 và hai quý đầu năm 2024 được dự báo sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng dương.


Thêm vào đó, định giá của VN-Index đã chiết khấu rủi ro cả về yếu tố quốc tế và trong nước khi P/E về mức rất hợp lý. Cụ thể, P/E của VN-Index đang ở mức 14,1 lần – thấp hơn nhiều so với mức trung vị 10 năm ở mức 16,6 lần. P/E hiện tại tương đương giai đoạn đáy của tháng 3-4 năm 2023 và rẻ đi tương đối so với vùng định giá cuối năm 2022.

Mức định giá theo P/B cũng đang về gần sát đáy tháng 11/2022 và mức đáy Covid. Với bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực và lợi nhuận doanh nghiệp cũng lập đáy đi lên, đây có thể coi là mức định giá hấp dẫn cho đầu tư trung và dài hạn.

Thị trường kiểm nghiệm thành công vùng đáy trung hạn và đang dần xác lập vùng đáy kỹ thuật nhờ xu hướng phục hồi mạnh và dòng tiền bắt đáy tích cực tham gia trở lại. Một tín hiệu quan trọng cho thấy vùng đáy kỹ thuật đã được xác lập là độ rộng thị trường. Sau nhịp điều chỉnh mạnh, độ rộng thị trường giảm về mức thấp nhất tương đương gần với mức giảm của tháng 5-7 và tháng 11-12/2022.


Hiện, số mã nằm trên MA50/MA20 đang phục hồi từ đáy và tăng nhẹ lên mức 15-20%, số mã nằm trên MA200 phục hồi lên sát 45%. Tuy nhiên, độ rộng thị trường cần tiếp tục cải thiện để hỗ trợ cho một xu thế phục hồi bền vững.

VN-Index có thể điều chỉnh trước khi xác lập xu hướng tăng

Theo dự báo của ông Sơn, VN-Index có thể sẽ tích lũy quanh 1.065-1.085 điểm trước khi vượt qua kháng cự MA200 để quay trở lại xu hướng tăng. Tuy nhiên, kháng cự 1.100 -1.114 điểm sẽ là thử thách cho chỉ số trong thời điểm này. Khả năng VN-Index sẽ chạm kháng cự này và sẽ xuất hiện rung lắc, bởi nhiều nhà đầu tư bắt đáy sớm hiện thực hóa lợi nhuận sau khi có thành quả.

Khi áp lực chốt lời dâng cao, thị trường sẽ xuất hiện những phiên biến động giảm và đây là cơ hội cho những nhà đầu tư đang quan sát, chưa mua được ở vùng đáy trong thời gian vừa qua. Sau nhịp điều chỉnh, khả năng cao sẽ xuất hiện một phiên bùng nổ theo đà để xác nhận cho xu hướng phục hồi mạnh tiếp theo.

Dù lực cầu vẫn yếu, song chuyên gia kỳ vọng thanh khoản sẽ sớm gia tăng trở lại. Thời gian trước, nhiều nhà đầu tư giao dịch thận trọng vì lo ngại VN-Index có thể mất ngưỡng 1.000 điểm, nhưng khi kịch bản đó không xảy giúp chỉ số tạo đáy kỹ thuật, tích lũy ổn định sẽ có thể kích thích dòng tiền quay trở lại. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là VN-Index lấy lại MA200 mới có thể dòng tiền giải ngân quyết liệt hơn.

"Giai đoạn tháng 11 đến tháng 12 khả năng thị trường sẽ tăng theo dạng sideway up – tích lũy để chuẩn bị vượt kháng cự MA200", ông Trần Hoàng Sơn đưa ra dự báo.

Về chiến lược đầu tư khi tín hiệu tạo vùng cân bằng đang xuất hiện, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược giải ngân thăm dò từng phần nhằm tận dụng nhịp hồi phục ngắn hạn ưu tiên trading trên lượng cổ phiếu sẵn có và tái cấu trúc danh mục.

Nếu vùng tích lũy được xác lập quanh mức 1.065-1.085 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét tăng tỷ trọng khi chỉ số vượt 1.100 và thoát khỏi xu hướng giảm ngắn hạn.

Ngược lại, nhà đầu tư cần giảm tỷ trọng trong danh mục trading, dừng lại quan sát cho đến khi xu hướng rõ ràng hơn. Nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn nhóm ngành duy trì được lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Mai Chi

Theo Nhịp sống thị trường 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Tuyển dụng CTV

 

 

Góc nhìn chuyên gia

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên