Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Ngân hàng nào dẫn đầu về hiệu suất sinh lời trên vốn chủ?

14.08.2023   |   Tài chính tiền tệ thế giới

Tính đến cuối quý II, có 5 ngân hàng sở hữu tỷ lệ ROE trên mức 20%. Trong đó, 4/5 ngân hàng đến từ khối tư nhân. 

Theo dữ liệu của nền tảng Wichart, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trong 4 quý gần nhất (ROE trượt) của 27 ngân hàng trên sàn chứng khoán ở mức 17,9%, giảm 2 điểm % so với năm 2022. Dù đi xuống, ROE của toàn ngành ngân hàng vẫn thuộc nhóm cao nhất trên thị trường chứng khoán.

Trong 4 quý gần nhất, VIB tiếp tục dẫn đầu hệ thống về hiệu quả sinh lời với tỷ lệ ROE ở mức 28,8%.

Theo Chứng khoán MB (MBS), yếu tố quan trọng giúp ROE của VIB được duy trì ở mức cao so với toàn ngành trong nhiều quý liên tục (29-30%) đến từ nguồn thu ngoài lãi dồi dào được phát sinh trên nguồn vốn chủ có sẵn mà không cần gia tăng thêm nguồn vốn chủ sở hữu. Trong đó, việc tận dụng nguồn thu phí từ thẻ sẽ tận dụng được các hiệu quả về chuyển đổi số trên nền tảng khách hàng bán lẻ lớn của ngân hàng sẽ là một ưu thế lớn.

“VIB vẫn đang tập trung nguồn lực nhằm gia tăng hơn nữa thị phần kinh doanh thẻ, ngoài ra còn tận dụng lợi thế đến từ danh mục cho vay bán lẻ lớn nhằm tăng cường hoạt động bán chéo và tung ra các sản phẩm thẻ có tính sáng tạo nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng mảng kinh doanh này”, MBS nhận định.

Đứng sau VIB lần lượt là hai ông lớn trong nhóm tư nhân ACB (25,2%) và MB (24%). Đây cũng là hai ngân hàng có ROE cao thứ hai và thứ ba hệ thống trong năm 2022.

Vietcombank đứng thứ 5 trong danh sách với ROE ở mức 23,6%, giảm 0,9 điểm % so với cả năm 2022. Trong khi BIDV có tỷ suất sinh lời trên vốn chủ đạt gần 20%, cao thứ 6 toàn hệ thống.

Những vị trí còn lại trong Top 10 lần lượt thuộc về: HDBank (22%), TPBank (19,8%), SHB (18,3%), MSB (17,8%) và Sacombank (17,5%).

Tính đến hết quý II, có đến 20/27 nhà băng ghi nhận ROE (trượt 4 quý) sụt giảm so với mức đạt được trong cả năm 2022.

Trong đó, VPBank ghi nhận ROE sụt giảm 9,3 điểm %, mức giảm mạnh nhất trong 27 nhà băng được khảo sát. Ngoài ra, một số ngân hàng khác cũng có ROE đi xuống sâu là ABBank, LPBank và Bản Việt.

Ở chiều ngược lại, Sacombank ghi nhận ROE tăng mạnh nhất ngành ngân hàng, cao hơn 3,7 điểm % so với năm 2022. Những ngân hàng có ROE cải thiện còn có OCB, BIDV, Kienlongbank, PGBank và Bac A Bank.


ROE trượt 4 quý của các ngân hàng. (Nguồn: Tổng hợp từ Wichart)

Theo giới phân tích, ROE của ngành ngân hàng có xu hướng giảm do tăng trưởng lợi nhuận đã chậm lại rõ nét trong nửa đầu năm 2023; trong khi các nhà băng vẫn phải tăng cường bộ đệm vốn để gia tăng khả năng chống chịu trong nền kinh tế nhiều biến động.

Tổng hợp số liệu 27 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý 2 cho thấy, lợi nhuận hợp nhất 6 tháng đầu năm của các ngân hàng này đạt 124.128 tỷ đồng, giảm 3,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, có tới 13 ngân hàng ghi nhận lợi nhuận đi lùi.

Theo dự báo của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), lợi nhuận trước thuế toàn ngành năm 2023 sẽ tăng trưởng khoảng 10%. Tốc độ tăng trưởng này giảm đáng kể so với mức tăng trưởng bình quân gần 35% trong năm trước.

VCBS cho rằng, yếu tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh toàn ngành là sự sụt giảm thu nhập ngoài lãi ở hầu hết các hoạt động chính so với cùng kỳ. Các hoạt động dịch vụ, đầu tư chứng khoán, thu hồi nợ xấu ngoại bảng đều gặp khó khăn.

Trong đó, thu nhập từ bán chéo bảo hiểm (bancassurance) vốn chiếm khoảng 30% thu nhập dịch vụ, bị ảnh hưởng do việc các cơ quan quản lý đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra và thu nhập của người dân giảm sút.

Còn theo Chứng khoán Maybank, tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng chậm lại trong nửa đầu năm do biên lãi ròng (NIM) giảm, thu nhập từ phí yếu và phải trích chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng cao.

Chứng khoán Maybank nhận định, lãi suất huy động đã giảm đáng kể từ tháng 5/2023 sẽ có lợi cho việc phục hồi NIM từ quý III/2023. "Tăng trưởng tín dụng cũng có thể tăng từ cuối quý này, do đó kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2023. Đồng thời, những khó khăn hiện nay chỉ mang tính chu kỳ và đang giảm dần, bởi các ngân hàng hàng đầu có khả năng quản lý tăng trưởng lợi nhuận tốt" Chứng khoán Maybank dự báo.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng mặt bằng lãi suất huy động đang giảm khá nhanh và kỳ vọng sẽ tác động làm giảm dần lãi suất cho vay cùng với đó là nền kinh tế có thể phục hồi tốt hơn trong nửa cuối năm 2023. Với kỳ vọng nền kinh tế phục hồi, BVSC dự kiến lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm 2023 và tăng trưởng khoảng 17,6% trong năm 2024.

Mạnh Đức

Theo Nhịp sống thị trường 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán

Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0782222876

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hỗ trợ nhà đầu tư.