Đầu tư chứng khoánĐầu tư chứng khoán 2Đầu tư chứng khoán 3

Nữ môi giới của CTCK thị phần hàng đầu VN bị tố "chăn dắt F0, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng": Do môi giới đạo đức kém hay nhà đầu tư tham?

29.07.2021   |   Thời sự kinh tế

 Câu chuyện này đang gây nên làn sóng tranh luận trái chiều từ các "chứng sĩ".

 Mới đây, trên các diễn đàn về chứng khoán đã lan truyền loạt bài tố cáo một môi giới của công ty chứng khoán V., vì lý do "chăn dắt F0, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng".

Trong đơn tố cáo của một nhà đầu tư gửi đến công ty chứng khoán V. có viết: "Tôi là một trong vài trăm nhà đầu tư bị thiệt hại do broker (môi giới - PV) L.T.T, ID 88** quản lý. Nay tôi viết đơn này với sự đồng thuận chung của rất nhiều anh/chị, để tố cáo/cảnh giác các hành vi đã và đang của L.T.T, gây thiệt hại cho mọi người".

Cụ thể, người này chỉ ra các vấn đề của nữ môi giới:

"1. Thiếu kiến thức, cố tình chăn dắt F0: L.T.T mở lớp dạy online thu học phí 8 triệu đồng/6 buổi/người, với số lượng hơn 200 học viên mỗi khoá, số tiền thu về lên đến hàng tỷ đồng, nhưng gần như kiến thức toàn nói miệng. Nhiều người phản ứng với cách dạy thì nhận được cam kết học xong chỉ cần vào room VIP nghe hô lệnh, đánh rất nhàn. Bên cạnh đó còn lôi kéo khách hàng chuyển ID Broker cũ qua room VIP với NAV (giá trị tài sản) nhỏ nhất là 100 triệu đồng mới được tham gia, nếu thua lỗ sẽ bị cho ra khỏi nhóm, phủi bỏ trách nhiệm với khách hàng. Điều này làm ảnh hưởng tới dịch vụ và hình ảnh của V. trong mắt nhà đầu tư.

2. Thiếu năng lực, gây hậu quả nghiêm trọng: Khi thị trường rơi thì L.T.T không cố gắng quản lý rủi ro, ngược lại liên tục hối thúc khách hàng mua bình quân giá, cản khách hàng bán, dẫn đến thiệt hại ngày càng nặng nề. Cô liên tiếp kêu gọi khách hàng mua trong khi các khoản lỗ phía trên chưa giải quyết.

3. Thiếu tôn trọng, trách nhiệm với khách hàng: Khi bị khách hàng phản ứng do những nhận định thiếu chính xác trong room, thay vì tìm cách giải quyết thì quy chụp khách hàng là đối tượng phá hoại, bài trừ, kick room. Thậm chí khi không đối chất được thì tự ý xoá room của học viên, dù đã cam kết hỗ trợ sau khi học.

4. Thiếu sự trung thực, có dấu hiệu lật lọng, lừa đảo: Khi thị trường giảm mạnh, L.T.T đã hô hào Room A mua full-margin vì cổ phiếu rẻ, trong khi Room B thì lại nói thị trường có thể giảm tiếp và không cho mua. Hành vi đánh đối, hy sinh tải sản khách hàng của mình một cách trắng trợn.

5. Thiếu tự trọng: Sau tất cả, nhiều người cũng chỉ hy vọng L.T.T nhận ra điểm sai của mình và nhận lỗi nhưng đổi lại là hành động thách thức, đổ lỗi cho khách hàng".


Đơn tố cáo của nhà đầu tư

Đồng thời, chủ nhân của bài viết còn đưa ra các bằng chứng, ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện của môi giới L.T.T trong một nhóm khoảng 400 người.

Trong đó, L.T.T viết: "Em là người đi đưa ra ý kiến cá nhân của em cho mọi người tham khảo, tiền là trong tay anh chị mà. Em đi mua đất, mua laptop gì cũng vậy, cũng có người giới thiệu và mình cân nhắc mua, chứ sao mua xong rồi lãi-lỗ đổ thừa".

Ngay lập tức, bài viết này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các "chứng sĩ".

Có người bày tỏ sự ngán ngẩm với chất lượng và đạo đức hành nghề của một số môi giới hiện nay:

- Mình thấy làm giàu nhanh nhất là không phải đánh chứng khoán mà chỉ cần mở room, ăn mặc đẹp, mạnh miệng thì các F0 "cúng" tiền cho thôi. Biết bao nhiêu room, YouTuber, trader "nổ", lúc uptrend ai chẳng là thầy, downtrend thì có câu biện hộ "cắt lỗ đúng nguyên tắc", vậy là xong. Ai nói này kia thì có câu "tiền của anh chị thì anh chị tự lo chứ", trong khi tháng nào F0 cũng cúng tiền cho. Giờ thì kiện sao được.

- Nếu môi giới không khuyến nghị mua thì lấy gì sống, mâu thuẫn lợi ích với nhà đầu tư mà. Môi giới không có tâm thì lúc nào cũng đưa tin tốt để dụ dỗ nhà đầu tư mua để kiếm chút phí giao dịch.


Tuy nhiên bên cạnh đó, không ít ý kiến cho rằng phía nhà đầu tư đã dại dột khi dành hết niềm tin và nghe theo lời môi giới, đồng thời phải tự chịu trách nhiệm với ví tiền và quyết định đầu tư của bản thân

- Thứ nhất, bạn L.T.T vừa là broker vừa là một người thầy thì nên có trách nhiệm một chút trong câu chuyện này. Nếu đã không có kiến thức thì đừng dạy người khác rồi thu tiền học phí và phím hàng kiểu đó.

Thứ 2, bạn F0 nếu bạn đã học, đã có kiến thức thì tại sao không mua bán theo kiến thức mà đi nghe broker phím hàng để lỗ, rồi lại tố giác người ta. Broker xưa nay vốn luôn phím hàng để cho nhà đầu mua bán liên tục, lấy phí hoa hồng nên việc lựa chọn cổ phiếu nào, nên mua hay bán vẫn là của nhà đầu tư.

- Chơi chứng khoán thì tự mua sách về mà học, mà tự chơi đi. Những người như Warrent Buffet, Nicolas Navas, Jessie Livermore, Wyckoff cũng tự phân tích theo xu hướng rồi có công thức thành công riêng của mình cả đấy. Cũng tự ra sàn tự học, tự mua sách trang bị kiến thức cả thôi. Nếu broker mà giỏi, biết được thị trường vậy thì họ đã giàu sẵn rồi, còn làm môi giới làm gì. Bây giờ có YouTube, lên đó mà học phân tích kỹ thuật. Sai thì cũng do mình, ỷ lại người khác đến khi phím hàng sai lại đi tố cáo.

- Mang tiền thật của mình cho người khác quyết định là một điều dại dột. Hãy tự mình ra quyết định với tiền của mình! Coi như bài học lấy trí khôn!

Hoàng Thuỳ

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Công cụ

Tổng quang thị trường
 
Sự Kiện - Tin Tức
Thị trường
Tài chính tiền tệ thế giới
Doanh nghiệp
Thời sự kinh tế
Kiến thức chứng khoán
Thị trường thế giới

Widget Tóm Tắt Thông Tin Kỹ Thuật Được Cung Cấp bởi Investing.com Việt Nam

Địa chỉ: 435 An Dương Vương, Phường 11, Quận 6, TP.HCM

Điện thoại: 0903018626

Email: brokerf319@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0903018626

Email: brokerf319@gmail.com

Chat với tư vấn viên

DAUTUCK.com là Chuyên trang Thông tin Tài chính và đầu tư chứng khoán và hổ trợ nhà đầu tư.